Top 5 thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

Não bộ của trẻ phát triển và biến đổi nhanh như khi chúng lao từ lớp học về nhà. Các loại thực phẩm mà trẻ ăn rất quan trọng "Những năm đầu rất quan trọng cho sự phát triển não bộ, và những gì trẻ ăn ảnh hưởng đến sự tập trung và khả năng nhận thức". Việc thiếu chất cũng sẽ tăng thêm khả năng bị suy dinh dưỡng ở trẻ, chậm phát triển trí não.

Top 5 thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ mẹ cần biết

1. Thịt nạc

Sắt giúp cung cấp oxy cho não, tình trạng thiếu sắt đôi khi có liên quan đến suy giảm nhận thức và khả năng chú ý. Thịt nạc là một trong những nguồn bổ sung sắt tốt nhất cho trẻ. Thịt nạc còn chứa kẽm, giúp điều chỉnh sự dẫn truyền giữa dây thần kinh và các kênh. Đối với người ăn chay, đậu đen hoặc bánh mì kẹp đậu nành là những lựa chọn thay thế lành mạnh mà vẫn cung cấp cho trẻ nhiều chất sắt. Tiêu thụ sắt cùng với vitamin C sẽ giúp chúng được hấp thụ hiệu quả.

2. Cá dầu

Cá giàu axit béo omega-3 như DHA và EPA là thực phẩm cần thiết cho sự phát triển và chức năng não bộ khỏe mạnh. Khoảng 60% não là chất béo, vì vậy cơ thể sử dụng axit béo omega-3 để hỗ trợ phát triển thần kinh và bảo vệ não khỏi tình trạng mất trí nhớ và suy giảm chức năng ghi nhớ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn giàu các loại axit béo này sẽ có trí nhớ tinh anh hơn và thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra kỹ năng tinh thần. Các loại cá hồi, cá cháo, cá thu, cá trích và cá mòi đều là những lựa chọn tốt.

3. Trứng

Trứng có chứa nhiều loại vitamin và các dưỡng chất khác giúp hỗ trợ trí não. Choline, được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, là thành phần chính của màng tế bào mà cơ thể sử dụng để tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, giúp truyền xung giữa các tế bào thần kinh. Choline đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng choline giúp cải thiện chức năng tâm thần và phát triển trí nhớ. Trứng cũng là một nguồn protein tuyệt vời, giúp cho trẻ no lâu hơn.

4. Trái cây và rau củ quả

Các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, ví dụ như cam, là một lựa chọn tuyệt vời để giữ cho não bộ của trẻ khỏe mạnh và tỉnh táo. Các nghiên cứu cho thấy vitamin C có khả năng bảo vệ chống lại suy giảm tinh thần và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa khác ngăn ngừa tác hại gây ra bởi các gốc tự do, và giữ cho các tế bào não luôn khỏe mạnh.

Các loại rau rủ có màu sắc tươi sáng như cà chua, cà rốt, bí ngô và khoai lang là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất tuyệt vời. Rau có lá màu xanh đậm và các loại rau họ cải như bông cải xanh và bắp cải rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do. Các loại rau lá xanh như rau bina là nguồn axít folic tuyệt vời, là dưỡng chất cần thiết cho việc phục hồi và duy trì tế bào cũng như sự hình thành ADN. Rau củ cũng là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống cân bằng tổng thể, vì vậy hãy đảm bảo cho trẻ ăn đủ rau mỗi ngày.

5. Ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch

Ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch là nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp cho trẻ cảm thấy no và tràn đầy năng lượng lâu hơn. Các loại thực phẩm này giúp điều chỉnh sự giải phóng glucose vào máu, ngăn chặn tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu mà nếu xảy ra chắc chắn sẽ dẫn đến sụt giảm năng lượng và mất tập trung. Ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch cũng là nguồn dưỡng chất tuyệt vời, có chứa vitamin E và B, kali và kẽm, giúp não bộ của trẻ hoạt động tối ưu."