Thói quen xấu làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng nên tránh xa

Trí nhớ kém, giảm sút trí nhớ không chỉ là kết quả của tuổi già mà nó còn bị ảnh hưởng bởi những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Rất nhiều nhà khoa học đã chứng minh được rằng, một số thói quen mà bạn thực hiện hằng ngày như: ngủ quá nhiều, bỏ bữa sáng, ăn nhiều đồ ngọt...thực sự có thể là thủ phạm của bệnh mất trí nhớ.

Thói quen xấu làm suy giảm trí nhớ nghiêm trọng nên tránh xa

1. Ngủ nhiều

Ngủ ít hay ngủ quá nhiều đều là nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ. Các nhà nghiên cứu của Framingham Heart đã phát hiện ra rằng, những người già ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp đôi.

Còn khi bạn thiếu ngủ sẽ khiến cho các cơ quan của não bộ hoạt động không tốt. Cơ thể bạn sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi cũng như tái tạo năng lượng. Điều này sẽ khiến não bộ khó tiếp nhận cũng như nhớ lại thông tin. Đây cũng là lý do các chuyên gia khuyến cáo chúng ta nên ngủ trung bình 7 đến 9 tiếng mỗi đêm.

2. Sử dụng nhiều chất kích thích

Sử dụng chất kích thích như: hút thuốc, uống quá nhiều rượu bia, lạm dụng cà phê đều không chỉ gây ra nhiều bệnh liên quan đến phổi mà còn gây ảnh hưởng đến não bộ.

Rất thiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi hút thuốc nó sẽ cản trở quá trình đưa oxi lên não bộ. Khi não bộ thiếu oxi sẽ hoạt động kém hơn và gây ảnh hưởng tới trí nhớ.

Đối với những người không hút thuốc nhưng nếu họ hít phải khối thuốc lá thường xuyên thì cũng sẽ ảnh hưởng tới phổi và một phần đi lên não. Vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng chất kích thích cũng như tránh xa khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cũng như bộ não của mình.

3. Uống ít nước

Thói quen uống ít nước không chỉ gây khô da, hơi thở có mùi hôi, hại thận mà còn là nguyên nhân khiến trí nhớ suy giảm. Bởi 90% cơ thể là nước và 70-80% não bộ là nước.

Điều này cho thấy rằng, nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của não bộ. Các hoạt động của não rất cần nước, vì vậy nếu bạn cung cấp không đủ nước sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não bộ, trong đó có trí nhớ. Cho nên, mỗi ngày bạn cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể, uống 2 lít nước/ngày là đủ.

4. Bỏ bữa sáng

Bỏ ăn bữa sáng làm giảm lượng đường trong máu, làm ngưng trệ quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ.

5. Trùm chăn khi ngủ

Bình thường con người hít vào oxy, thở ra CO2 và nhiều chất độc hại. Nếu trùm chăn kín đầu khi ngủ thì nhiều khả năng bạn sẽ hít phải những chất có hại do chính mình thải ra. Khi thiếu dưỡng khí, tế bào não rất dễ bị tổn thương, hệ quả là sụt giảm trí nhớ.

6. Ăn nhiều đồ ngọt

Não bộ cần đủ lượng protein và vitamin nhất định để hoạt động và phát triển. Khi ăn nhiều đồ ngọt sẽ, bạn sẽ không còn thèm ăn những chất khác nữa dẫn đến tình trạng thừa đường nhưng lại thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

7. Lười vận động

Các nhà khoa học đã chứng minh tập thể dục thường xuyên làm tăng lưu thông máu và cung cấp oxy cho não, qua đó giúp ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Lối sống ít vận động đồng nghĩa với việc sở hữu một trí nhớ kém.

8. Sống trong căng thẳng triền miên

Stress làm gia tăng lượng hormone cortisol ở vùng hippocampus, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của não bộ. Để bảo vệ trí nhớ, bạn hãy tập một lối sống thanh thản, biết  kiểm soát cảm xúc và tách mình ra khỏi những lo lắng không thực sự cần thiết.

9. Làm việc quá sức

Cũng giống như một chiếc máy phải chạy quá công suất nhiều lần sẽ bị hư hỏng. Khi cơ thể khi bị bệnh hoặc làm việc quá tải mà bạn cứ cố gắng duy trì việc học tập hoặc làm việc sẽ gây ra những tổn thương cho nhiều cơ quan, đặc biệt là não.

10. Ít giao tiếp

Khi bạn ít nói chuyện hay giao tiếp, sự biểu đạt của ngôn ngữ không được vận động tối đa, sau một thời gian việc này sẽ dần dần làm suy giảm trí nhớ của bạn. Chính vì vậy, bạn nên tích cực thực hiện các hoạt động giao tiếp, thuyết trình,… sẽ khiến não bộ bạn nhanh nhạy hơn.