Thói quen gội đầu thường xuyên khiến mái tóc dễ hư tổn

Bạn nghĩ rằng việc gội đầu thường xuyên mỗi ngày sẽ đem lại cho bạn một mái tóc sạch sẽ, thơm tho và khỏe mạnh. Nhưng thật ra đó là một suy nghĩ hết sức sai lầm. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên gội đầu cách ngày. Chính thói quen gội đầu thường xuyên khiến mái tóc dễ hư tổn.

Thói quen gội đầu thường xuyên khiến mái tóc dễ hư tổn

1. Da đầu và tóc dễ hư tổn

Trên tóc và da đầu lúc nào cũng có lớp màng bao phủ. Lớp màng này được sinh ra nhằm mục đích bảo vệ tóc và da đầu tránh khỏi những tác hại từ bên ngoài.

Do đó, nếu bạn gội đầu hàng ngày thì vô tình khiến cho lớp màng này vừa được sinh ra đã bị rửa sạch nên không thể bảo vệ tóc và da đầu được. Từ đó, tóc và da đầu dễ bị hư hại bởi nắng gió, bụi bẩn, ô nhiễm... nên dễ hư tổn hơn rất nhiều.

2. Tóc rụng nhiều hơn

Nếu bạn đang đau đầu vì tóc rụng nhiều thì tốt nhất nên hạn chế tần suất gội đầu lại. Bởi nếu bạn gội đầu mỗi ngày thì tình trạng rụng tóc có thể trầm trọng thêm. Gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất lớp màng bảo vệ, da đầu dễ hư hại, chân tóc không còn chắc khỏe nên tất nhiên số lượng sợi tóc ra đi cũng tăng theo.

3. Tóc khô và mất độ bóng 

Trên da đầu lúc nào cũng có lớp dầu nhờn tiết ra để giữ ẩm và bảo vệ da đầu. Không những thế, lớp dầu này còn ngấm xuống tận ngọn để tạo độ trơn bóng cho sợi tóc. Thế nhưng, nếu bạn gội đầu mỗi ngày sẽ vô tình làm mất đi lớp dầu tự nhiên này, từ đó khiến da đầu càng khô, lớp dầu không đủ để tạo độ sáng bóng, mượt mà cho tóc nên tóc dễ khô xơ và rối hơn.

4. Dễ phát sinh gàu

Ai cũng nghĩ gội đầu thường xuyên sẽ giúp da đầu sạch gàu triệt để. Tuy nhiên, trên thực tế nếu bạn gội đầu quá thường, đặc biệt là vào mùa lạnh sẽ khiến da đầu đang khỏe mạnh phát sinh thêm gàu. Bởi việc gội đầu quá thường sẽ làm mất lớp dầu nhờn trên da đầu, da đầu trở nên khô ráp và bong tróc thành vảy gàu.

5. Làm tổn thương đến tóc

Bởi vì gội đầu sẽ tẩy sạch dầu tiết ra bởi các tuyến bã nhờn, do đó da đầu và tóc mất đi màng bảo vệ tự nhiên, từ đó không tốt cho sức khỏe của tóc.

* Lưu ý tần suất gội đầu hợp lí:

Đối với phụ nữ, mỗi tuần gọi đầu bao nhiêu lần là tốt nhất? Có nhiều người nói nên gội đầu hàng ngày, nhưng cũng có người để cả tuần hoặc thậm chí mới gội. Câu trả lời của chuyên gia là, mỗi tuần nên gội đầu 3 lần là có lợi nhất cho sức khỏe.

Còn đối với nam giới thì sao? Tùy vào việc vận động nhiều hay ít của bạn dẫn đến việc mồ hôi ra nhiều hoặc ít, gây khó chịu. Nếu không cảm thấy khó chịu, bạn có thể duy trì lịch gội mỗi tuần 3 lần như đã nói ở trên.