Thói quen ăn khuya ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ bạn nên bỏ ngay

Thói quen ăn khuya ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ bạn nên bỏ ngay

1. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ăn đêm khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa thức ăn. Dạ dày cứ hoạt động liên tục như vậy trong lúc ngủ sẽ khiến cơ thể không thể nào nghỉ ngơi hoàn toàn mà rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ chập chờn. Đặc biệt, nếu bạn ăn đêm nhiều đêm liên tiếp sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học sẽ khiến bạn mất ngủ giữa chừng.

Một khi chất lượng giấc ngủ không tốt thì cực kỳ hại sức khỏe bởi nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như giảm trí nhớ, trầm cảm, huyết áp, tim mạch thậm chí cả ung thư và đột quỵ.

2. Tăng cân, béo phì

Ăn đêm là nguyên nhân hàng đầu khiến cân nặng tăng mất kiểm soát. Trao đổi chất của cơ thể có xu hướng chậm lại vào cuối ngày nên nếu bạn ăn quá muộn thì thực phẩm sẽ khó tiêu hóa. Những thực phẩm này thay vì chuyển thành năng lượng thì lại chuyển hóa thành chất béo và khiến cơ thể đặc biệt là phần bụng dưới béo lên dễ dàng. Tình trạng này nếu kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh béo phì sẽ rất cao.2.

3. Các vấn đề về tiêu hóa, bệnh dạ dày

Sau khi ăn đêm, nếu nằm ngủ ngay sẽ dễ gặp tình trạng trào ngược axit dạ dày. Axit dạ dày đi ngược lên thực quản không chỉ gây ợ nóng mà còn gây đau tức ngực lâu ngày sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nguy hại khác.

Ngoài ra, ăn đêm còn khiến dạ dày không được nghỉ ngơi trái lại phải làm việc cật lực nên ngày càng yếu đi. Hơn nữa, niêm mạc dạ dày thường được tái tạo vào ban đêm. Do đó, nếu bạn ăn đêm thường xuyên sẽ khiến niêm mạc không được tái tạo ngày càng suy yếu và dễ viêm loét.

Đặc biệt, khi ngủ thức ăn không được tiêu hóa hết, ứ đọng trong dạ dày là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Các vi khuẩn này kích thích niêm mạc, gây hại dạ dày lâu ngày gây ra viêm loét thậm chí cả ung thư dạ dày.

4. Gây sỏi tiết niệu

Do lượng thức ăn hấp thu quá muộn, chưa tiêu hóa hết toàn bộ khiến canxi trong thức ăn không được chuyển hóa hoàn toàn qua đường ruột, cơ thể bắt buộc đưa lượng chất này đào thải qua hệ thống bài tiết là thận và bàng quang. Một số chất sẽ bám vào đường tiết niệu, lâu ngày gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu.

5. Ung thư ruột kết

Ăn đêm thường xuyên vào thời điểm cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn tốt như ngày thường, gây ra tình trạng dư thừa thức ăn trong ruột và không hoàn toàn được làm sạch ở ngày hôm sau. Khi ngủ, lượng thức ăn này bám trong ruột sẽ gây ra những ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của ruột kết, gây ung thư ruột kết về sau.
Những tác hại của việc ăn khuya cho ta thấy thói quen tưởng chừng như không gây hại quá nhiều, lại chính là nguyên nhân tiềm ẩn của những căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong. Lập chế độ ăn uống khoa học hơn, chia đều bữa ăn để tránh tình trạng đói vào tối muộn, không ăn các thực phẩm nhiều đạm, dầu mỡ, chất béo ở thời gian này để ngăn chặn tình trạng tăng cân không kiểm soát hiệu quả.