Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, bạn biết chưa?

Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, bạn biết chưa?

Tâm trạng tiêu cực của mẹ bầu không chỉ làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và mắc thêm một số bệnh khác. Theo nghiên cứu, tâm trạng không ổn định của mẹ bầu trong thời gian mang thai còn gây ảnh hưởng đến sự hình thành tích cách và tinh thần của bé sau khi sinh, bạn biết chưa?

1. Tâm trạng của mẹ bầu trước khi sinh

Thời kỳ mang thai, do thay đổi nội tiết tố nên bà bầu thường nhạy cảm, hay suy nghĩ, dễ xúc động và dễ khóc. Nhưng mẹ có thể không ngờ việc mình có tâm trạng không tốt, thường xuyên buồn và khóc sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. 

Theo quan sát lâm sàng, trong tháng thứ 2 của thai kỳ, vòm miệng và hàm trên của thai sẽ bắt đầu được hình thành. Trong giai đoạn này, việc mẹ khóc, lo lắng quá mức hay gia tăng cảm xúc đột ngột có thể gây ra biến chứng sứt môi, hở hàm ếch ở trẻ. 

Còn trong những tháng cuối mà mẹ thường xuyên khóc hay tâm trạng bất ổn, trầm cảm, sợ hãi,... máu sẽ lưu thông kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến thai. Nghiên cứu cho thấy trong trường hợp này, các bé sinh ra thường nhẹ hơn 0,5-1kg so với tiêu chuẩn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị kém thông minh, chậm phát triển. 

Đặc biệt hơn, tâm trạng của mẹ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến bé khi còn trong bụng mà ngay cả khi ra đời, bé cũng gặp phải nhiều vấn đề. Trước tiên, bé có thể hay quấy khóc, ngủ kém, rối loạn tiêu hóa và khó thích ứng với sự thay đổi môi trường. Về tính cách, bé sẽ hình thành tính nhút nhát, khép kín, không thích giao tiếp với mọi người. 

2. Mẹ bầu bị trầm cảm sau khi sinh

Nghiêm trọng hơn việc tâm trạng thay đổi thất thường, mẹ còn có thể mắc chứng trầm cảm khi mang thai. Đây căn bệnh ít được biết đến nhưng trên thực tế nó cũng phổ biến tương tự như trầm cảm sau sinh. Trẻ được sinh ra từ những mẹ bầu bị trầm cảm có nhiều khả năng bị trầm cảm khi 18 tuổi gấp 1,5 lần so với những trẻ khác. Những trẻ này cũng có tâm lý bất ổn và hung hãn hơn.

Ngài ra, chứng trầm cảm khi mang thai còn có là nguyên nhân dẫn đến sảy thai, đẻ non, thai nhi phát triển không tốt. 

Tuy nhiên các lại thuốc chống trầm cảm đã được nhiều nghiên cứu khác nhau là có ảnh hưởng không tốt đến em bé nếu mẹ sử dụng khi mang thai. Chính vì vậy bác sĩ khuyến khích thai phụ có thể đọc sách, đi bộ, tham gia câu lạc bộ, chăm sóc cây cảnh…. Những việc làm đó giúp thai phụ quên đi lo lắng và tìm niềm  vui trong cuộc sống. Các thai phụ thực hiện các bước cần thiết để giữ cho mình và con mình an toàn, khỏe mạnh.

Ngoài ra, tâm trạng không tốt của mẹ còn ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu, tâm trạng của mẹ bầu trong 9 tháng mang thai có ảnh hưởng rất lớn đối với tính cách của trẻ sau khi sinh. Theo đó, những mẹ bầu thường xuyên cáu gắt sẽ sinh con dễ nổi giận, mẹ bầu bi quan sẽ sinh bé tự ti, bầu lạnh lùng thì tích cách bé cưng cũng lãnh đạm hơn…