Tác hại nghiêm trọng khi cho bé ngậm núm vú giả mẹ cần biết

Tác hại nghiêm trọng khi cho bé ngậm núm vú giả mẹ cần biết

1. Ngậm núm vú giả sớm có thể ảnh hưởng đến việc bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ khác với bú từ núm vú hoặc từ chai sữa, và một số em bé rất nhạy cảm, có thể phát hiện ra được sự khác nhau đó. Các nghiên cứu khoa học cho thấy các bé sớm ngậm núm vú giả thường giảm hứng thú với bú sữa mẹ và giảm thời gian bú mẹ xuống đáng kể.

2. Bé bị phụ thuộc vào núm vú giả

Khi em bé luôn phải dùng đến núm vú giả để đi ngủ, nếu vì một lí do nào đó mà không có núm vú cho bé ngậm, bé sẽ quấy khóc rất nhiều và khó dỗ dành được. Có bé sẽ còn mút tay hoặc đưa các dị vật khác vào miệng thay thế.

3. Tăng nguy cơ viêm tai giữa

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, núm vú giả còn làm gia tăng nguy cơ bé bị viêm tai giữa, nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

4. Dễ lây nhiễm vi khuẩn

Bé có thói quen ngậm núm vú giả lâu ngày, nếu núm vú giả bị rơi ra khỏi miệng bé trong trường hợp không có người lớn bên cạnh thì bé sẽ tự nhặt núm giả cho vào miệng ngậm tiếp, tạo điều kiện cho vi trùng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của bé.

5. Nguy cơ bị các vấn đề về răng miệng

Ngậm núm vú trong thời gian dài dẫn đến các vấn đề về răng miệng cho bé. Dùng núm vú giả cho bé trong năm đầu tiên không gây ra tác hại liên quan đến răng miệng nhưng nếu để bé ngậm qúa lâu, răng bé sẽ bị mọc lệch lạc, biến dạng hoặc xiêu vẹo.

6. Ảnh hưởng đến tâm lý trẻ

Những tác động lâu dài của việc sử dụng núm vú giả cho em bé của bạn bao gồm thiếu sự phát triển trong trí thông minh cảm xúc. Điều này là bởi vì một núm vú giả có xu hướng ngăn chặn trẻ làm bất kỳ biểu hiện trên khuôn mặt. Vì phần lớn sự phát triển tình cảm của đứa trẻ xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn. Việc sử dụng núm vú giả kéo dài sẽ trở nên phản tác dụng.