Tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ vì bật quạt cả đêm khi ngủ

Việt Nam là đất nước có khí hậu khá oi bức đặc biệt là mùa hè, gây nóng nực và khó chịu đối với người dân. Do đó, họ thường sử dụng quạt để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, quạt có tác dụng làm mát nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng quạt vào ban đêm thì rất nguy hiểm đến sức khoẻ.

Tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ vì bật quạt cả đêm khi ngủ

1. Hắt hơi hoặc kích hoạt phản ứng dị ứng

Nguyên nhân bắt nguồn từ bụi và bụi ve có thể tụ tập trên cánh quạt và phát tán ra khi sử dụng quạt. Quạt không sạch và không được vệ sinh thường xuyên có thể trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe của những người bị dị ứng, phân tán phấn hoa hoặc các hạt không lành mạnh khác trong phòng.

2. Da khô

Người dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng da và da khô có thể gặp phản ứng da, chẳng hạn như mụn trứng cá. Nếu bạn hoặc con bạn bị bất kỳ loại nào trong số này, hãy thoa kem dưỡng ẩm trước khi ngủ, điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này.

3. Dễ bị bệnh sổ mũi

Nếu một chiếc quạt được đặt rất gần giường, thì gió từ quạt không ngừng có thể dần dần làm khô đường mũi. Việc thiếu độ ẩm trong mũi có thể làm cho cơ thể bạn phản ứng bằng cách bài tiết chất nhờn, dẫn đến bị tắc mũi, nghẹt mũi và đau đầu xoang.

4. Kích ứng mắt

Những người ngủ với kính áp tròng hoặc mở mắt đều có nguy cơ bị khô mắt do không khí, dẫn đến mắt bị kích thích.

5. Miệng khô và cổ họng rát

Điều này có thể xảy ra nếu bạn hoặc con bạn ngủ với miệng mở. Gió từ quạt có thể làm cho miệng và cổ họng của bạn cảm thấy rất khô, buộc bạn phải thức dậy và cảm thấy khát.

6. Gây mệt mỏi và chán ăn

Sự bốc hơi nước trên da sẽ làm giảm nhiệt độ bề mặt, từ đó làm giảm nhiệt độ ở các nội tạng thông qua cơ chế tuần hoàn máu. Chính triệu chứng này gây ra cảm giác mệt mỏi và chán ăn.

Lưu ý: Khi sử dụng quạt

 Lau chủi vệ sinh quạt thường xuyên, và khu sử dụng không nên để trực tiếp vào mặt trong một thời gian dài.

- Không đặt quạt trực tiếp trước mặt hoặc khuôn mặt vì nó có thể khiến bạn khó thở.

 - Khi cơ thể tiếp xúc với quạt trần ở tốc độ 1m/giây sẽ làm cho nhiệt độ trên da giảm khoảng 3 độ C. "Vì thế sẽ tốt hơn nếu chúng ta chỉ dùng quạt làm mát trong vòng 10 phút, sau đó đi tắm. Không nên phơi cơ thể trực tiếp dưới quạt điện lâu hơn khoảng thời gian đó"

- Để hạn chế những triệu chứng khó chịu, bạn nên đặt quạt hướng vào tường hoặc lên trần nhà để không khí được lưu thông tốt hơn thay vì thổi trực tiếp vào người.