Tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ do ăn uống không đều độ

Ăn uống đúng giờ, sinh hoạt điều độ sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng tối ưu nhất. Ngoài ra, ăn đúng giờ để đảm bảo sức khỏe, bởi khi đó, hệ tiêu hóa sẽ làm việc hiệu quả hơn để giúp cơ thể hấp thụ được các dưỡng chất một cách tối đa. Còn nếu bạn ăn uống thất thường, thậm chí bỏ bữa sẽ dẫn đến các bệnh nguy hiểm, mà nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa.

Tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ do ăn uống không đều độ

1. Gây chán ăn

Ăn uống không điều độ cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng chán ăn. Hay bỏ bữa hoặc ăn không đúng giờ sẽ khiến nhịp sinh học bị thay đổi. Lúc này, cảm giác thèm ăn cũng bị ảnh hưởng do cơ thể không được đáp ứng nhu cầu ăn uống đúng giờ, đủ bữa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng. Nếu đang gặp phải tình trạng này, bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh giờ giấc ăn uống phù hợp hay bổ sung gia vị kích thích vị giác trong các món ăn.

2. Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Việc dùng các bữa ăn không theo một giờ giấc cố định sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình trao đổi chất bị cản trở. Thói quen thường xuyên bỏ bữa hay ăn không đúng giờ cũng khiến cơ thể không hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng cần thiết. Thay vì cố làm nốt việc, bạn hãy duy trì thói quen ăn đúng giờ và đủ bữa để không gây ra tác hại trên.

3. Gây ra các vấn đề tiêu hoá

Thói quen ăn uống thất thường cũng dễ dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa… Ăn không đúng giờ hoặc bỏ bữa sẽ khiến dạ dày tăng tiết dịch vị. Lâu dài, thói quen này sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và có thể gây ra các tình trạng như viêm, loét… Để tránh những tác hại này, bạn hãy duy trì thói quen ăn uống điều độ và tránh bỏ bữa nhé.

4. Sụt cân

Dù có tham công tiếc việc đến mấy, bạn cũng không nên mắc phải những thói quen xấu sau. Bỏ bữa hay ăn sai giờ thường xuyên đều là những thói quen gây hại đến hệ tiêu hóa. Tình trạng chán ăn kéo dài do những thói quen này cũng khiến cơ thể không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cân nặng sụt giảm. Để duy trì cân nặng ổn định, bạn hãy chú trọng đến việc điều chỉnh giờ giấc ăn uống sao cho hợp lý nhất.

5. Gây mệt mỏi, mất sức

Mải làm việc và hay bỏ bữa chính khiến cơ thể không được nạp đủ năng lượng. Khi đó, bạn sẽ dễ gặp phải tình trạng mệt mỏi hay đuối sức. Thói quen này cũng khiến hiệu quả làm việc sau đó bị giảm sút do cơ thể mệt mỏi. Thay vì mải mê làm việc mà bỏ bữa, bạn hãy chú ý duy trì chế độ ăn đúng giờ và đẩy đủ. Để thực hiện thói quen này hiệu quả hơn, bạn có thể đặt báo thức, dán giấy nhớ ở những nơi thường thấy hoặc nhờ bạn bè nhắc nhở.

6. Thúc đẩy quá trình lão hóa

Một chế độ ăn uống kém, thiếu khoa học, không cân đối các dưỡng chất có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Những chuyên gia dinh dưỡng ở Mỹ cho rằng, những người ăn uống đầy đủ các chất trong đó có vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp họ có làn da sáng đẹp và quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng giàu những chất chống lão hóa như tocophernols, flavonoid, carotenoids và các loại vitamin A, C, D và E sẽ có tác dụng rất tốt trong việc làm chậm quá trình lão hóa da. Chính vì thế, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể để ngăn chặn quá trình lão hóa sớm.

7. Suy giảm chức năng hệ miễn dịch

Việc ăn uống thất thường gây ra những phản ứng tiêu cực, khiến cho hệ miễn dịch dễ dàng thỏa hiệp, không những không kịp thời phát hiện và chống lại bệnh tật mà còn làm cho cơ thể dễ bị nhiễm nhiều bệnh, kể cả các bệnh tự miễn. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, cơ thể rơi vào trạng thái suy dinh dưỡng, không được bổ sung các chất như vitamin A, C và E, sắt, axít folic, kẽm, selen… nhóm dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch khi bị thiếu hụt làm suy giảm chức năng miễn dịch.

8. Sự suy giảm chức năng của não bộ

Ăn uống thiếu cân bằng đặc biệt chế độ dinh dưỡng nghèo nàn làm giảm khả năng nhớ của não, hạn chế quá trính tái sản sinh nơron thần kinh ở não. Vì thế, để giúp não bộ hoạt động tốt nhất cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung kịp thời nguồn axit béo omega 3 qua các thực phẩm.

9. Tăng cảm giác mệt mỏi

Ăn uống thất thường khiến năng lượng của cơ thể không đủ cho các hoạt động, các bệnh liên quan kể trên do ăn uống thất thường gây ra làm cho sức khỏe sa sút, sức đề kháng kém, giảm nguồn năng lượng và phát sinh những mệt mỏi, cuối cùng làm giảm năng suất lao động cũng như giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta.