Tác hại nghiêm trọng của nước ngọt có khả năng gây béo phì, ung thư bạn cần biết

Nước ngọt có ga là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì nước ngọt có ga có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.

Tác hại nghiêm trọng của nước ngọt có khả năng gây béo phì, ung thư bạn cần biết

1. Chất caramel tạo màu trong nước ngọt có chứa chất gây ung thư

Màu nâu hay màu caramel tạo nên hình ảnh quen thuộc cho các hãng nước ngọt có chứa 2 chất ô nhiễm gây ra ung thư ở động vật – 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.

Nghiên cứu về vấn đề này được công bố năm nay do tạp chí PLóS ONE  trích từ “Chương trình độc học quốc gia Hoa Kỳ”, trong đó kết luận rằng “có bằng chứng rõ nét về hoạt động gây ung thư ở loài chuột”

Phần ngớ ngẩn nhất về điều này là màu caramel được sử dụng hoàn toàn cho mục đích thẩm mỹ và chẳng có ảnh hưởng đến mùi vị của cola chút nào. Tôi nghĩ rằng ngay cả những người hâm mộ cola nhất sẽ sẵn sàng từ bỏ nó để đổi lấy việc bớt nguy cơ ung thư!

Năm 2011, luật Proposition 65 của California phán quyết rằng sẽ phải có một nhãn cảnh báo ung thư liên quan đến 4-methylimidazole trên mỗi lon nước ngọt bán trong  bang này.

Kể từ đó, cả Coca-Cola và Pepsi đã tuyên bố đã chuyển sang sử dụng màu không chứa 4-methylimidazole.

Tuy nhiên, thử nghiệm của Pepsi ngoài tiểu bang California đã chỉ ra rằng nó vẫn còn chứa hóa chất này ở mức không an toàn. Vậy làm gì cho an toàn đây? Tốt nhất hãy tránh xa!

2. Tăng nguy cơ béo phì

Uống nước ngọt có ga không giúp bạn giảm cân như mong muốn, thậm chí nó còn làm tăng vòng eo lên 500% nếu uống 2 lon mỗi ngày. Theo một nghiên cứu trên động vật của Đại học Purdue (Mỹ), chất làm ngọt nhân tạo có thể phá vỡ khả năng điều chỉnh lượng calo của cơ thể dựa trên vị ngọt của thực phẩm bạn ăn. Điều đó có nghĩa là những người uống nước ngọt thường xuyên có khả năng càng ăn nhiều hơn, vì cơ thể của họ nghĩ rằng họ đang ăn đường, dẫn đến thèm ăn nhiều hơn.

3. Nước ngọt tăng tốc độ lão hóa

Mọi người chẳng ai muốn bị lão hóa tự nhiên. Và thói quen uống nước ngọt sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Tất cả nước ngọt – bao gồm cả loại dành cho người ăn kiêng – chứa axit photphoric, giúp tăng hương vị nồng và kéo dài thời hạn bảo quản bằng cách chống vi khuẩn và nấm mốc.

Dư thừa axit photphoric có liên quan đến bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, và mất cơ, do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể.

Vẫn chưa đủ thuyết phục bạn? Một  nghiên cứu công bố bởi tạp chí FÁEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường

Không chỉ riêng bên trong cơ thể của bạn được hưởng lợi từ việc bỏ uống nước ngọt, tôi đã phát hiện ra là giảm lượng đường khiến da của tôi trông trẻ trung sáng sủa hơn. Ít nhất, hãy thử điều này trước khi đổ tiền vào kem dưỡng da.

4. Tác hại của nước ngọt cho răng của bạn

Các axit photphoric phiền toái tôi đã đề cập trên đây – là thứ cản trở sự hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương – cũng là một cơn ác mộng cho răng của bạn.

Loại axit này có thể dẫn đến suy răng, thối răng, sâu răng và bệnh nướu răng. Và hãy nhớ, acid này cũng có mặt trong loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng, vì vậy thực sự không có lối thoát.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nha Khoa Tổng Hợp cho rằng những thiệt hại gây ra cho răng bởi uống nước ngọt đôi khi còn tồi tệ hơn, so với tác hại của thuốc.

Thực tế, trong một trường hợp được chia sẻ trong nghiên cứu này, một phụ nữ đã phải nhổ bỏ tất cả răng vì uống quá nhiều loại nước ngọt ăn kiêng. Tôi thì tôi đã phát khiếp nếu phải nhổ 1 cái răng chứ không thể tưởng tượng được sự đau đớn của việc nhổ toàn bộ hàm!

“Đều có sự mòn răng nghiêm trọng do nồng độ axit cao trong thử nghiệm – ma túy đá, crack (vụn), và nước ngọt,” Mohamed A.Bassiouny, DMD, Thạc sỹ khoa học, giáo sư, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

“Axit citric có mặt trong cả nước ngọt thường và nước ngọt ăn kiêng đều gây ra mòn răng,” Tiến sĩ Bassiouny nói.

Nếu cái ý nghĩ mất đi nụ cười của bạn không đủ đáng sợ, có lẽ hàng mớ tiền phải chi cho các tiệm nha khoa sẽ thuyết phục bạn từ bỏ nước giải khát nguy hiểm.

5. Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard chỉ ra rằng uống 1-2 đồ uống có ga mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng.