Tác hại khủng khiếp của việc ăn mặn thường xuyên sẽ gây ra nhiều thứ bệnh

Nếu bạn thường xuyên có thói quen ăn mặn thì hãy dừng ngay lập tức, vì ăn mặn rất có hại cho cơ thể, đặc biệt gây ra nhiều bệnh rất nghiêm trọng như: đột quỵ, bệnh cao huyết áp, thận...

Tác hại khủng khiếp của việc ăn mặn thường xuyên sẽ gây ra nhiều thứ bệnh

1. Đột quỵ

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu giảm lượng muối, có thể chỉ bằng một thìa cà phê trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn mặn là tác nhân gây ra 62% các ca đột quỵ não.

2. Bệnh cao huyết áp

Một cuộc khảo sát ở Nhật Bản cho thấy người dân khu vực phía Bắc Nhật Bản sử dụng 25-30 g muối mỗi ngày, tỉ lệ dân số bị cao huyết áp lên đến 40%. Trong khi đó, người dân ở khu vực phía Nam ăn 10 g muối mỗi ngày thì tỉ lệ mắc bệnh huyết áp cao chỉ có 20%.

Tỉ lệ người dân của các bộ lạc ở châu Phi, người Eskimô bị cao huyết áp rất ít do thói quen ăn nhạt. Cũng trong một cuộc nghiên cứu khác được trình bày tại ĐH Hoa Kỳ cho thấy những người bị cao huyết áp đã tiêu thụ lượng muối gấp đôi so với lượng muối cho phép. Đặc biệt là ở những người trong độ tuổi trung niên hay người già có thói quen ăn mặn trong nhiều năm.

3. Bệnh suyễn, tim

Việc ăn nhiều muối đối với những bệnh nhân bị suyễn sẽ khiến cơn suyễn nặng nề và xuất hiện thường xuyên hơn. Nếu vẫn giữ thói quen đó rất có thể dẫn đến đột tử.

Tim phải làm việc nhiều hơn do thói quen ăn mặn vì khi ăn mặn sẽ phải uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn. Tình trạng này nếu kéo dài lâu ngày sẽ khiến tim thất trái to lên rồi dẫn đến hiện tượng suy tim. Tim thất trái sẽ trở lại bình thường nếu bạn phát hiện và giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

4. Hại thận

Bệnh suy thận sẽ sớm tìm đến bạn nếu giữ thói quen ăn mặn. Bởi việc này sẽ khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận, buộc thận phải làm việc nhiều hơn. Bệnh nhân nếu đã bị bệnh thận mà vẫn ăn nhiều muối cơ thể sẽ suy sụp nhanh hơn. Ngược lại, nếu giảm ít lượng muối đi thì chức năng thận sẽ được cải tạo tốt hơn. Ngoài ra, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh như sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

5. Ung thư dạ dày

Lượng muối cao có thể liên quan tới bệnh ung thư dạ dày. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa nhiều muối như dưa cà muối mặn, cá mắm, mắm tôm, thịt hun khói, các loại thức ăn chế biến sẵn trong bữa ăn hằng ngày.

6. Gây bạc tóc

Ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và cao huyết áp. Khi cơ thể bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não sẽ bị thiếu dẫn tới khả năng tổng hợp các sắc tố đen của lớp nang lông và sắc tố đen bị hạ rất thấp, dẫn tới việc tóc bị bạc trắng một cách nhanh chóng.