Tác hại khôn lường khi bị táo bón thường xuyên bạn không nên chủ quan

Thỉnh thoảng táo bón thì có thể do bạn ăn uống khô khan, thiếu chất xơ, ít uống nước, thế nhưng táo bón kéo dài trong nhiều tuần liền thì nó có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là những tác hại khôn lường khi bị táo bón thường xuyên bạn không nên chủ quan.

Tác hại khôn lường khi bị táo bón thường xuyên bạn không nên chủ quan

1. Ảnh hưởng đến bài trừ độc tố trong cơ thể

Táo bón sẽ làm cho độc tố trong cơ thể không thể bài trừ ra ngoài hoặc lượng độc tố bài tiết ra rất ít, làm cho độc tố trong cơ thể tăng lên, rối loạn sao đổi chất, mất cân bằng nội bài tiết và nguyên tố vi lượng không đồng đều, từ đó hình thành sắc tố da, ngứa ngáy, sắc mặt ảm đạm, da, tóc khô và sinh ra nám, mụn trứng cá, mụn bọc, nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường trong cơ thể.

2. Gây bệnh cho trực tràng, hậu môn

Vì táo bón nên đi ngoài khó khăn, phân cứng khô, có thể trực tiếp dẫn đến hoặc tăng thêm bệnh trực tràng, hậu môn, ví dụ như viêm trực tràng, nứt hậu môn.

3. Rối loạn chức năng thần kinh ruột, dạ dày

Chất độc, phân tích tụ có thể dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh đường ruột và gây chán ăn, chướng bụng, ợ hơi, miệng đắng, hậu môn “phóng hơi” gây ngượng ngùng cho chị em vv.

4. Hình thành lở loét

Các cục phân cứng chèn ép khoang ruột làm cho khoang ruột hẹp lại, ngăn cản kết tràng nở ra, làm cho trực tràng và ruột kết bị chèn ép từ đó hình thành lở loét, nghiêm trọng sẽ dẫn đến thủng ruột.

5. Ung thư ruột kết

Có thể là do táo bón táo bón và làm cho chất gây ung thư trong ruột thời gian dài không thể bài trừ ra ngoài gây nên, theo tài liệu chỉ rõ, người bị táo bón nặng có 10% bị ung thư kết tràng.

6. Tái phát bệnh tim và huyết quản não

Do táo bón và dùng sức lâu ngày tăng thêm áp lực ổ bụng, lấy hơi “rặn” để đẩy phân ra ngoài làm tăng chiều hướng tái phát bệnh tim, mạch mãu não, ví dụ như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, chảy máu não và đột tử.

7. Ảnh hưởng chức năng não

Khi bị táo bón, chất chuyển hóa trì trệ lâu trong đường tiêu hóa, vi khuẩn tác động vào sinh ra các chất có hại như methane, phenol, amoniac ..., các chất có hại này đều phân tản vào trong hệ thần kinh trung ương, can thiệp vào chức năng não, biểu hiện điển hình là trí nhớ giảm thấp, mất tập trung, tư tưởng phản ứng chậm chạp vv.

8. Gây trĩ

Những bệnh nhân mắc bệnh táo bón lâu ngày thường bị trĩ do sự tích tụ các khối phân làm gia tăng sức ép ổ bụng, gây suy giãn tĩnh mạch trực tràng hậu môn. Các búi tĩnh mạch sẽ lớn dần và rất dễ bị rách. Hậu môn sẽ càng dễ chảy máu nếu tình trạng táo bón kéo dài. Lâu dần, trĩ nặng hơn và chuyển thành bệnh trĩ ngoại. Lúc này bệnh nhân sẽ không còn cách nào khác là phải can thiệp bằng phẫu thuật.