Sữa chua tốt cho hệ tiêu hoá, làm giảm viêm loét dạ dày

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hoá, làm giảm viêm loét dạ dày

1. Tốt cho đường ruột

Sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi, ( Lactobacillus Acidophilus và Bifido bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng.

Đặc biệt, ở ruột già, nơi chứa các cặn bã thối rữa là một nguồn gây nhiễm độc dần dần và liên tục cho cơ thể. Các vi khuẩn gây thối trong ruột cần môi trường kiềm để tồn tại và phát triển. Nhà sinh học Metchnikoff đã từng dùng sữa chua để acid hóa môi trường ruột, hạn chế các vi khuẩn có hại này. 

Mặt khác lợi dụng được quy luật đấu tranh sinh tồn của tự nhiên - các vi khuẩn lên men lactic được đưa vào ruột sẽ cạnh tranh với vi khuẩn gây thối và lấn át các vi khuẩn này. Bởi vậy theo "thuyết sống lâu" của ông thì sữa chua có tác dụng chống lão hóa.

2. Giảm viêm loét dạ dày

Thông thường người ta cho rằng những thức ăn chua có hại cho người bệnh loét dạ dày - hành tá tràng, vì nó làm tăng lượng acid dễ gây viêm loét nặng hơn. Thế nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh dùng sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày.

Thứ nhất là số lượng và nồng độ acid có trong sữa chua là không đáng kể, so với lượng acid trong dịch vị; ngược lại acid lactic trong sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (vi khuẩn thủ phạm gây viêm loét dạ dày).

Thứ hai là tác dụng cạnh tranh sinh tồn, những vi khuẩn lên men chua (Lactobacteriacae) sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa cạnh tranh thức ăn và chỗ bám, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của H.Pylori, giúp cơ thể người loại trừ được vi khuẩn có hại này.

3. Đối với trẻ nhỏ bị tiêu chảy hoặc biếng ăn

 Cho trẻ nhỏ ăn sữa chua sẽ chữa được tiêu chảy là nhờ sữa chua lập lại cân bằng hệ vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

4. Những phụ nữ đang mắc bệnh nấm Candida tái phát liên tục

Nếu thường xuyên ăn sữa chua có chứa những men vi sinh hoạt động, có thể làm giảm đáng kể những vi nấm bất trị này. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng trong điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

5. Tốt cho người bị loãng xương

Sữa chua tuy không chữa khỏi hẳn được bệnh loãng xương, nhưng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại quá trình bằng cách thêm đủ lượng canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày. Sữa chua là nguồn canxi tốt nhất dễ hấp thu cho cơ thể.

Các nhà y học thuộc Viện Minnesota (Mỹ) nghiên cứu về sữa chua cho biết nó là "vị thuốc quý" đối với người già mắc bệnh loãng xương không ăn được sữa. Một cốc sữa chua cung cấp cho cơ thể gần một nửa khẩu phần canxi hàng ngày. Ngoài ra, sữa chua còn có thể dùng cho người bệnh tiểu đường vì nó có ít chất glucid và làm giảm được cơn khát