Rau sam thuốc quý chữa bệnh hiệu quả bạn cần biết

Đây lại là loại rau chữa được rất nhiều bệnh khác nhau. Có thể nói, rau sam chính là một vị thuốc quý rẻ tiền mà bạn nên trân quý trong cuộc sống hàng ngày.

Rau sam thuốc quý chữa bệnh hiệu quả bạn cần biết

Thành phần dinh dưỡng

Theo nghiên cứu thành phần của cây rau sam, Viện Vệ sinh Dịch tễ cho thấy, rau sam có 1,4% protit, 3% gluxit, 1,3% tro, 85mg% canxi, 56mg% P, 1,5mg% Fe, 26mg% Vitamin C, 0,32mg% caroten, 0,03mg% Vitamin B1, 0,11mg% Vitamin B2 và 0,7mg% Vitamin PP. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, trong lá rau sam có chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do.

Nghiên cứu được thực hiện tại khoa Dược, Đại học Jordan cho thấy, sử dụng lá rau sam tươi đắp vào vết thương giúp vết thương nhanh kéo da non hơn bình thường. Nghiên cứu tại Viện đại học Wollongong (Úc) và Trung tâm Di truyền - Dinh dưỡng - Sức khỏe Washington (Hoa Kỳ) thì cho rằng, 100g lá rau sam tươi chứa 300-400mg alpha-linolenic acid, 12,2mg alpha-tocopherol, 26,6mg ascorbic acid (vitamin C), 1,9mg beta-caroten và 14,8mg glutathione. Điều đó khẳng định rau sam rất giàu dinh dưỡng, chất dinh dưỡng và các axit béo không no. Trong Dược thư cổ của Anh, rau sam là phương thuốc chữa bí tiểu và đau.

Rau sam thuốc quý chữa bệnh hiệu quả bạn cần biết

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau sam

- Chữa lị trực khuẩn: Rau sam tươi 50-60g tươi hoặc 25g khô, vàng đắng 6g hoặc hoàng liên 6g. Sắc ngày uống 1 thang, có thể kết hợp với becberin sẽ có tác dụng chữa ỉa chảy rất tốt.

- Chữa giun kim: Rau sam tươi 50-70g, rửa sạch, vắt khô, lấy nước uống. Uống liên tục 3-5 ngày, có thể cho thêm một ít đường cho dễ uống.

- Chữa viêm thận cấp: Rau sam tươi 50-70g, biển súc 30g, hoàng bá 10g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

- Chữa hậu sản ra huyết: Rau sam tươi 200g hoặc khô 60g, sắc đặc, chia làm 2 lần, uống trong ngày.

- Chữa ngộ độc thuốc: Rau sam tươi 60g, giã nát hoặc xay sinh tố, vắt lấy nước uống, bã đắp rốn.

- Chữa ngứa âm đạo, trĩ: Rau sam tươi hoặc khô sắc lấy nước và ngâm rửa.

- Chữa u thực quản: Rau sam tươi 30g, nấu chín nhừ, thêm ít bột đậu nành để thành món cháo dưỡng sinh, có thể thêm chút mật ong trước khi ăn.

- Chữa u đại tràng: Rau sam 20g, phục linh 20g, bại tương thảo 20g, khổ sâm 20g, kê nội kim 20g, hoàng liên 8g, vàng đằng 12g, tam lăng 10g, huyền hồ 10g, xạ hương 4g, cam thảo 6g. Sắc uống 1 thang mỗi ngày.

- Chữa u trực tràng: Rau sam khô 10g, hoa mào gà 30g. Sắc uống 1 thang mỗi ngày.

Rau sam rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên ngày nay loại rau này người dân không còn thường xuyên dùng để làm thức ăn nữa, chúng trở thành rau dại ít ai quan tâm đến. Qua bài viết này, chúng ta biết được công dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau sam vì thế chúng ta nên tận dụng chúng làm món ăn hằng ngày vừa tiết kiệm vừa phòng ngừa được một số bệnh trong nhân gian.