Quy trình chăm sóc da bị hư tổn đơn giản hiệu quả tại nhà giúp hồi phục làn da, cho làn da trắng sáng, mịn màng

Sắc tố da không đồng đều, đốm đen, sưng đỏ, sẹo mụn, nếp nhăn thường xuất hiện khi da bạn bị tổn thương. Những dấu hiệu này là bằng chứng về sự mất tính đàn hồi tự nhiên của da, làm cho da của bạn trở nên nhạy cảm và dễ bị hư hại hơn. Tuy nhiên, nếu biết chăm sóc da đúng cách, bạn có thể phục hồi da hư tổn đấy.

Quy trình chăm sóc da bị hư tổn đơn giản hiệu quả tại nhà giúp hồi phục làn da, cho làn da trắng sáng, mịn màng

1. Nguyên nhân gây tổn thương da

Sử dụng các loại kem làm trắng da không rõ nguồn gốc

Tình trạng da bị tổn thương do sử dụng mỹ phẩm làm trắng da không rõ nguồn gốc khá phổ biến ở Việt Nam. Thông thường, các sản phẩm làm trắng này chứa nhiều thành phần gây hại cho da, điển hình là corticoid.

Việc sử dụng hợp chất này trong thời gian dài và không có sự kiểm soát của bác sỹ sẽ khiến da mỏng dần, mất khả năng đề kháng, dẫn đến tình trạng da cực kỳ yếu, mỏng và nhạy cảm. Da sẽ bắt đầu nổi rất nhiều mụn li ti, mụn viêm… khi ngừng sử dụng corticoid. Đồng thời, da không thể tiếp nhận bất kỳ loại mỹ phẩm nào và luôn bị kích ứng.

Sử dụng quá nhiều các sản phẩm điều trị

Việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm điều trị, điển hình là  AHA, BHA, retinoids, benzoyl peroxide sẽ đẩy nhanh tốc độ sừng hóa da, trong khi da chưa kịp sản sinh ra lớp tế bào mới, khiến da trở nên mỏng và nhạy cảm hơn.

Các bạn bị mụn và sử dụng sản phẩm trị mụn trong thời gian dài cũng sẽ khiến làn da bị khô tróc, dễ ửng đỏ, nhạy cảm với ánh nắng và trở nên yếu hơn.

Điều trị thẩm mỹ

Đây là trường hợp do các bạn chủ động sử dụng một số phương pháp, liệu trình điều trị thẩm mỹ như laser trị nám, nặn mụn, lăn kim… Làn da trong giai đoạn điều trị này sẽ có những tổn thương nhất định. Nếu có phương pháp chăm sóc phù hợp, da sẽ phục hồi rất tốt, đẹp và khỏe hơn.

Các yếu tố môi trường

Việc tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mà không có sự bảo vệ sẽ khiến cho làn da bị bỏng nắng.Thêm vào đó, ánh nắng mặt trời, môi trường ô nhiễm, nhiệt độ và thời độ thay đổi thường xuyên cũng là nguyên nhân kích thích sự phát triển của các gốc tự do, phá hủy cấu trúc da, làm tăng tốc độ lão hóa da, khiến da trở nên nhạy cảm, dễ bị dị ứng, kích ứng và tổn thương.

2. Quy trình chăm sóc da bị tổn thương

Làm sạch

Làn da đang bị tổn thương không thể áp dụng phương pháp làm sạch 2 bước bao gồm tẩy trang, sữa rửa mặt như các loại da và tình trạng da khác. Vào lúc này , da chỉ cần một bước làm sạch dịu nhẹ. Sản phẩm dùng ở bước này tuyệt đối không chứa sulfate. Sữa rửa mặt cho da đang bị tổn thương có thể chứa các chất làm ẩm như glycerin và độ Ph cân bằng từ 5-6 nhằm đảm bảo cho da không bị khô và lớp màng hydrolipid trên bề mặt da không bị phá huỷ thêm.

Làm dịu da

Thông thường, sau bước làm sạch, các bạn có thể sử dụng toner. Tuy nhiên, với làn da đang bị tổn thương, ở bước dưỡng da này, bạn không nên sử dụng toner vì da đang ở trong tình trạng rất khó tiếp nhận các sản phẩm dưỡng da và sẵn sàng bị kích ứng với bất lỳ sản phẩm nào.

Chính vì thế, giải pháp cho làn da bị tổn thương là sử dụng xịt khoáng thay cho các sản phẩm toner thông thường.Nước xịt khoáng sẽ giúp làm dịu da sau khi rửa mặt, duy trì độ PH cân bằng và cấp ẩm cho da.

Da bị tổn thương cũng đồng nghĩa với việc lớp màng hydrolipid trên da đã mất, không giữ được độ ẩm, khiến da rất dể bị khô tróc. Chính vì thế, xịt khoáng cũng là giải pháp bổ sung độ ẩm trong ngày cho da bị tổn thương.

Dưỡng ẩm

Làn da bị tổn thương cần tối giản các bước chăm sóc và tập trung vào việc dưỡng ẩm nhằm phục hồi lớp màng hydrolipid cho da. Ở bước này, các bạn nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm có công thức ốit giản, chỉ chứa các thành phần cần thiết, đặc biệt là các thành phần như glycerin, ceramides, panthenol (vitamin B5), squalane, hyaluronic acid…Đây là những thành phần vừa cung cấp độ ẩm tốt, vừa có khả năng củng cố và sửa chữa lớp màng ẩm tự nhiên trên da.

Đặc biệt lưu ý là làn da bị tổn thương không thể tiếp nhận một lúc quá nhiều sản phẩm. Bạn hãy tập cho da thích nghi dần với mỹ phẩm bằng cách têm dần từng bước vào quy trình chăm sóc da của mình, bắt đầu với sữa rửa mặt và xịt khoáng. Trong gi ai đoạn da chưa thể tiếp nhận kem dưỡng ẩm, bạn có thể cung cấp độ ẩm cho da bằng cáh sử dụng xịt khoáng làm lotion mask mỗi ngày.

Kem chống nắng

Làn da đang bị tổn thương càng cần đến sự bảo vệ hơn bao giờ hết. Chính vì thế, bạn không nên bỏ qua bước này vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, trường hợp da đang quá yếu, tạm thời chưa thể sử dụng kem chống nắng, bạn nên tránh tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.