Những tuyệt chiêu giúp bé mọc răng không bị sốt

Sốt mọc răng là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, chắc hẳn mẹ nào cũng không muốn con trải qua thời gian "vất vả" này. Vì vậy các mẹ hãy áp dụng ngay những tuyệt chiêu dưới đây, bé mọc răng sẽ không bị sốt

Những tuyệt chiêu giúp bé mọc răng không bị sốt

1. Các biểu hiện mọc răng của bé

Bé từ tháng thứ 4 trở đi sẽ bắt đầu nhú lên chiếc răng sữa đầu tiên. Sau đây là một vài những dấu hiệu chứng tỏ bé sắp mọc răng:

- Tính tình trẻ thay đổi thường hay bị khó chịu, cáu gắt

- Thích gặm vật cứng

- Thường xuyên chảy nước dãi hay nước bọt

- Có biểu hiện sốt nhẹ

Thông thường, bé mọc răng sẽ theo quy luật. Đầu tiên, trẻ sẽ mọc hai răng cửa dưới đầu tiên sau đó mới mọc tiếp 2 răng bên trên. Sau đó, bé sẽ mọc tiếp các răng nanh và răng hàm trên. Trong vòng khoảng 1 tuổi đầu bé sẽ mọc 8 răng đầu tiên và phải tới khi 2- 2,5 tuổi bé sẽ mọc đủ 20 răng sữa.

2. Tuyệt chiêu giúp bé mọc răng mà không bị sốt

- Lá hẹ

Đây là mẹo mọc răng không sốt được lưu truyền trong dân gian được nhiều mẹ thực hiện. Khi con yêu được 3-4 tháng tuổi, mẹ dùng lá hẹ giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt bôi vào nướu của bé và con sẽ không bị sốt khi mọc răng. Ngoài ra, lá hẹ có tác kháng viêm, diệt khuẩn được dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, răng đau nhức.

- Nha đam

Nha đam là một loài thảo dược tốt, có nhiều công dụng, trong đó có tính kháng khuẩn, dùng để sát trùng, thanh nhiệt.

Ngoài ra, nha đam còn có nhiều công dụng khác như làm lành vết thương, trị viêm loét, nhuận tràng, làm đẹp. Tương tự như lá hẹ, mẹ lấy lá nha đam, rửa sạch, bỏ vỏ, vắt lấy nhựa trong và chà lên nướu cho bé để sau này trẻ không bị sốt khi mọc răng.

- Cho bé ăn mãng cầu ta

Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi nghe đến phương pháp này. Tuy nhiên, đây là cách được dùng từ thời xưa của ông bà ta. Khi chọn quả mãng cầu cho bé, mẹ nên chọn loại quả to, gai nở, chín cây. Sau đó, mẹ hãy bóc lấy cơm và bỏ hạt. Vì bé chưa ăn được nên mẹ chỉ cần cho bé ngậm và nếm vị ngọt là được. Loại quả này sẽ giúp bé không bị sốt khi mọc răng đấy.

- Đậu xanh

Các mẹ biết không, đậu xanh được xem là loại ngũ cốc quen thuộc, an toàn và giàu dinh dưỡng. Khi bé bắt đầu có dấu hiệu mọc răng như chảy nước miếng, sưng lợi mẹ hãy dùng một nắm đậu xanh ngâm trong nước ấm, sau đó nấu nhừ và giã nát để rơ lợi cho bé.