Những thực phẩm làm tăng cholesterol gây hại cho sức khoẻ

Cholesterol là một chất béo trong máu, cần thiết cho việc sản xuất hormone và duy trì chức năng của màng tế bào. Đây là một chất quan trọng không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, cholesterol tăng cao sẽ  gây hại cho sức khoẻ của bạn. Vì vậy bạn nên chú ý đến khẩu phần ăn của mình nhé, đặc biệt nên tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế tăng cholesterol.

Những thực phẩm làm tăng cholesterol gây hại cho sức khoẻ

1. Thịt chế biến sẵn

Lượng cholesterol trong thịt chế biến sẵn phụ thuộc vào lượng chất béo thêm vào khi chế biến. Các loại thịt, thịt gia cầm và cá được chế biến sẵn chứa lượng cholesterol khá cao.

2. Thức ăn nhanh

Các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, sandwich và bánh quy bơ chứa một hàm lượng cholesterol cao. Ngoài ra trong thức ăn nhanh còn chứa rất nhiều trans fat (axit béo chuyển hóa). Đây chính là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol xấu, gây ra nguy cơ mắc các bệnh về tim, xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, đột quỵ.

3. Một số sản phẩm sữa

Nhiều bà mẹ thường cho rằng sữa rất tốt cho sức khỏe của con họ. Điều đó hoàn toàn đúng vì sữa giúp cung cấp canxi và vitamin D cần thiết. Tuy nhiên các sản phẩm sữa như phô mai, bơ, sữa khi bổ sung chất béo, nó cung cấp cả cholesterol cho cơ thể. Có thể sử dụng sữa chua để cắt giảm các chất béo bão hòa và cholesterol.

4. Các loại bánh

Bạn cần phải cắt giảm các loại bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh mì nhanh chóng. Vì chúng được làm từ chất béo bão hòa, hydro hóa, trứng và sữa nguyên chất. Đặc biệt, bơ sẽ giúp lớp vỏ bánh được đẹp và ổn định, do đó chúng có thể làm tăng đáng kể mức cholesterol trong cơ thể của bạn.

5. Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có hàm lượng đường cao. Vì vậy nó dễ dàng ảnh hưởng đến mức độ cholesterol trong cơ thể của bạn.

6. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao nhất so với bất kỳ loại thực phẩm nào với 1.234 mg mỗi 100g, tương đương 411% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Riêng lòng đỏ trứng cung cấp 210 mg cholesterol, trong khi toàn bộ một quả trứng cung cấp 212 mg cholesterol. Do đó hầu như tất cả cholesterol trong trứng được tìm thấy trong lòng đỏ.

7. Dầu ăn

Hiện có hai loại dầu ăn phổ biến là loại chứa axit béo no và loại chứa axit béo không no. Loại chứa axit béo no có thành phần hoá học gần như mỡ vì vậy khó tiêu hoá và cũng như mỡ, nó làm tăng cholesterol. Loại này thường là dầu cọ hay dầu dừa. Giá các loại dầu cọ hay dầu dừa thường khá rẻ.

Loại có chứa các axit béo chưa bão hoà gồm nhóm dầu ôliu, dầu lạc, vừng, hướng dương, đậu nành... Dầu này chống các bệnh gan, sơ vữa động mạch, béo phì.

8. Gan động vật

Cholesterol được sản xuất từ gan do đó gan chứa lượng cholesterol cao. Gan của hầu hết các động vật đều chứa 564 mg cholesterol trong mỗi 100 g, tương đương 188% lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày. Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết một người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày, 90g gan bò nấu chín sẽ cung cấp cho bạn 331 mg cholesterol.