Những thực phẩm giúp máu lưu thông tốt cho cơ thể khoẻ mạnh

Nếu máu không được lưu thông tốt đến các bộ phận, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như tim mạch, đau đầu, ù tai... Dưới đây là những thực phẩm giúp máu lưu thông tốt cho cơ thể khoẻ mạnh, bạn nên bổ sung ngay vào thực đơn của mình nhé!

Những thực phẩm giúp máu lưu thông tốt cho cơ thể khoẻ mạnh

1. Các loại trái cây có múi

Trái cây có múi giàu vitamin C, chất chống oxy hoá. Chúng cũng có tính chống viêm mạnh giúp giảm viêm bên trong cơ thể. Sự kết hợp của các tính chất này sẽ giúp làm sạch máu của bạn và tăng tuần hoàn máu.

2. Quả mọng

Ăn các quả mọng thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để cải thiện lưu thông máu. Các quả này là một nguồn giàu chất dinh dưỡng khác nhau kích thích sự hình thành của các tế bào máu mới và làm sạch máu của bạn.

3. Các loại hạt

Trong số các loại hạt, quả hạnh và quả óc chó là loại thực phẩm tốt nhất để tăng cường tuần hoàn máu. Cả hai đều là nguồn giàu chất chống oxy hoá làm tăng tuần hoàn máu bằng cách làm giãn mạch máu của bạn.

4. Tỏi

Tỏi có chứa allicin, tính chất chống oxy hóa mạnh giúp lọc máu và tăng cung cấp máu. Nó cũng có tính chất chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể.

5. Ớt

Ớt bột cải thiện chức năng của mạch máu và tăng cường động mạch của bạn. Điều này chủ yếu là do tính chất kích thích của nó.

6. Gừng

Gừng không chỉ giải quyết vấn đề tiêu hóa và buồn nôn mà còn là một lựa chọn tuyệt vời để cải thiện lưu thông máu. Chất chống oxy hoá và chống viêm của gừng làm sạch máu của bạn và bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương.

Ngoài ra bạn cần tập những thói quen dưới đây để máu tuần hoàn tốt hơn nhé!

- Tập luyện

Nhìn chung, tập luyện thể dục thể thao có thể giúp lưu thông máu tốt hơn và cơ thể sáng khoái hơn. Tất cả các bài tập yêu cầu tim bơm máu nhiều hơn đều tốt cho bạn. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến nghị nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Một trong những lợi ích lớn nhất của việc tập luyện đều đặn đó là tăng cường lưu thông máu, giảm rủi ro bệnh tim. Nó còn giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm hàm lượng mỡ máu, và kiềm chế căng thẳng tốt hơn, tất cả các yếu tố này đều giúp nâng cao khả năng lưu thông máu hơn nữa.

Nếu bạn lười vận động, bạn nên bắt đầu đứng dậy và tập đi bộ. Các hoạt động khác cũng có tác dụng như chạy bộ, bơi, leo cầu thang, hay chơi thể thao.

- Mát-xa

Mát-xa giúp giảm viêm cơ và căng thẳng bằng cách tăng cường lượng máu lưu thông đi khắp cơ thể. Viêm cơ có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe và mát-xa có thể giúp cơ thể thải ra các chất độc và tăng cường lượng máu lưu thông.

Mát xa chân cũng là một cách rất tuyệt và dễ dàng để tăng cường lưu thông máu tại chân, giúp máu chuyển tới ngón chân.

Tạp chí Giám sát Y khoa đã công bố báo cáo về việc mát-xa thúc đẩy máu lưu thông và giúp giảm đau lưng. Tác dụng của việc chà xát trên da giúp tăng nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy máu lưu thông tới các khu vực được mát xa.

- Kiểm soát nỗi căng thẳng

Học cách kiểm soát tinh thần hay cảm xúc căng thẳng sẽ có tác dụng tốt cho lưu thông máu. Quá nhiều căng thẳng có thể tàn phá hệ tim mạch và gây ra các cơn đau vùng ngực.

Tạp chí Tim mạch Anh phát hiện ra lưu thông máu giảm khi con người chịu áp lực. Bởi vì áp lực có thể gây ra huyết quản co thắt và giảm vận chuyển máu. Báo cáo từ đại học Maryland cho biết: cười có thể làm giảm căng thẳng và tăng lượng máu lưu chuyển trong cơ thể.

Bên cạnh việc xem phim hài để giảm căng thẳng và tăng cường lưu thông máu, còn có rất nhiều cách kiểm soát căng thẳng hiệu quả.