Những thực phẩm giúp hạn chế bị nhức mỏi mắt, suy giảm thị lực

Những thực phẩm giúp hạn chế bị nhức mỏi mắt, suy giảm thị lực

Những thực phẩm giúp hạn chế bị nhức mỏi mắt, suy giảm thị lực:

Rau bina giàu lutein, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Beta-carotene trong rau Bina có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể từ đó giúp ngăn ngừa khô mắt hiệu quả.

Trứng

Trong trứng có rất nhiều chất có lợi cho mắt như vitamin A, zinc, lutein, lecithin, B12, vitamin D, và cysteine. Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt – một trong những bệnh thường thấy, dễ gây mù lòa ở người cao tuổi.

Chất kẽm và các chất lutein và zeaxanthin trong lòng đỏ trứng giúp tăng lượng sắc tố bảo vệ ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.

Bông cải xanh

Bông cải xanh (súp lơ xanh) chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A (lutein, zeaxanthin, và beta-carotene), vitamin C, vitamin B2 và vitamin E. Tất cả đều là những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào trong đôi mắt của bạn khỏi các gốc tự do mà phá vỡ các mô khỏe mạnh, nhất là võng mạc vì đây là khu vực cực kỳ dễ bị tổn thương.

Khoai lang

Những củ quả có màu cam như khoai lang, cà rốt, dưa đỏ, xoài, và mơ rất giàu beta-carotene – một dạng của vitamin A giúp tăng tầm nhìn về đêm và tăng khả năng điều chỉnh khi ở trong bóng tối. Một củ khoai lang có chứa hơn một nửa lượng vitamin C bạn cần trong một ngày.

Khoai lang chứa nhiều vitamin A rất tốt cho đôi mắt giúp cải thiện thị lực. Vitamin A có lợi cho người bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Ngoài ra, hàm lượng lớn các chất kali, chất xơ và beta carotene trong khoai lang có tác dụng ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Cá hồi

Võng mạc của chúng ta cần hai loại axit béo omega-3, DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy các loại axit béo omega-3 này trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại hải sản khác như cá ngừ, cá trắm, cá thu, cá mòi, cá cơm, cá trích.

Thiếu hụt các axit béo có thể dẫn đến khô mắt. Những chất dinh dưỡng hữu ích trong cá hồi có thể bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. Axit béo omega-3 trong cá hồi giúp bảo vệ độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn cá ít nhất hai lần một tuần. Có thể bổ sung thêm dầu cá (sản phẩm được chiết từ cá) để giúp điều trị khô mắt.

Những thực phẩm giúp hạn chế bị nhức mỏi mắt, suy giảm thị lực

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông cung cấp nhiều vitamin C – một trong những yếu tố quan trọng giúp cho thị lực luôn khỏe mạnh. Ớt chuông đồng thời rất tốt cho các mạch máu trong mắt của bạn, khoa học đã chỉ ra rằng ớt chuông có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Ngoài ra, ớt chuông cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và vitamin khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn.

Cà rốt

Cà rốt chứa rất nhiều beta-carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe giác mạc, bảo vệ các tế bào trong mắt và khắp cơ thể. Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc (tế bào hình bầu dục màu vàng gần trung tâm của võng mạc). Điều này giúp bảo vệ võng mạc và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Cà rốt cũng giàu chất xơ và kali.

Các loại hạt và quả

Hạt cũng chứa nhiều aicd béo omega-3, ngoài ra còn có hàm lượng cao vitamin E. Vitamin giúp chúng ta bảo vệ mắt chống lại lão hóa. Các loại hạt và quả tốt cho mắt bao gồm: quả óc chó, hạt hạnh nhân, quả hạch, hạt điều, đậu phộng, đậu lăng…