Những thực phẩm giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài

Cách ăn uống không đúng, môi trường ô nhiễm, cuộc sống nhiều áp lực khiến cho cơ thể của chúng ta bị tích tụ rất nhiều độc chất ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn. Dưới đây là những thực phẩm giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài.

Những thực phẩm giúp cơ thể đào thải độc tố ra ngoài

1. Quả chanh

Chanh là một loại thực phẩm tốt nhất trong việc giúp thanh lọc gan. Nhiều người thích uống nước chanh vì có chứa vitamin C, hàm lượng vitamin C cao 51,7mg/100g. Các chất flavonoit trong chanh (chất chống ôxy hóa) có thể chống các bệnh suy thoái não. Không chỉ thế, chanh còn có tác dụng làm sạch bàng quang, thận, hệ tiêu hóa và phổi.

2. Đậu xanh

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng giải độc vô cùng hiệu quả. Vì đậu xanh chứa nhiều kali ít natri, có tính mát giúp giải nhiệt và giải độc rất tốt. Đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với gạo, chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.

Đậu xanh giúp loại bỏ các chất có hại tồn dư trong cơ thể từ dược phẩm, kim loại nặng, hóa phẩm nông nghiêp thông qua nước tiểu. Các protein, tanin và các hợp chất flavone trong đậu xanh có thể kết hợp với thủy ngân, arsenic (As), chì (Pb), và một số hợp chất trong phân hóa học, tạo thành các hợp chất trầm tích. Vì vậy, có thể làm giảm độc tính, giải độc cơ thể. 

3. Các loại rau xanh

Rau xanh chứa nhiều diệp lục thuộc top các loại thực phẩm giải độc xuất sắc. Rau xanh làm giảm đến 50% độc tố phóng xạ đồng thời kích thích sự tăng trưởng của tế bào. Rau xanh còn rất hiệu quả trong việc chữa trị chứng viêm nhiễm, ung nhọt. Một số loại rau xanh có thể bổ sung cho thực đơn hàng ngày như cải bó xôi, cải xoăn, xà lách, hẹ, tần ô, cải trắng, cải bẹ xanh, bắp cải, chùm ngây, rau ngót…

4. Hành tây

Trong hành tây có chứa sulphur nên có thể ngăn cản kim loại không được chuyển hóa trong cơ thể, đặc biệt ngăn chặn sự hấp thụ thủy ngân. Thành phần tạo vị cay của hành tây giúp làm giảm chỉ số chất béo trung hòa. 

5. Tỏi

Tỏi có các chất kháng sinh tự nhiên rất phong phú, là thực phẩm có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn, tiêu diệt các vi khuẩn không cần thiết, có hại cho cơ thể.

6. Cần ống

Cần ống có khả năng giải độc kim loại nặng và các chất độc, chất thải tích tụ trong phổi, do đó cần ống giúp bảo vệ phổi và khí. Ngoài ra nó còn có tác dụng giải độc gan nhờ có nhiều khoáng chất và chất xơ.

7. Củ cái trắng

Trong củ cải trắng có chứa thành phần betaine cao có thể loại bỏ các chất có độc tính, có tác dụng làm sạch cơ thể khỏi độc tính của thuốc tây và kim loại nặng. 

7. Khổ qua

Khổ qua có tác dụng giải độc, thanh nhiệt vô cùng hiệu quả. Nó còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

8. Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ là thực phẩm giải độc mà còn là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene và rất giàu chất chống oxy hóa. Đặc biệt, rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.