Những thói quen xấu vô tình khiến cơ thể ngày càng tăng cân

Ngủ nướng, nhịn ăn sáng, uống không đủ nước... là những thói quen xấu vô tình khiến cơ thể ngày càng tăng cân.

Những thói quen xấu vô tình khiến cơ thể ngày càng tăng cân

1. Ngủ nướng

Bạn có biết rằng, tiếp nhận nguồn ánh sáng mặt trời khoảng 20– 30 phút vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể thiết lập đồng hồ sinh học, giảm bớt sự thèm ăn và điều chỉnh mức năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Một nghiên cứu trên tạp chí PLOS One cho thấy rằng ngủ nhiều hơn 10 tiếng một đêm cũng làm tăng nguy cơ BMI cao hơn so với những người ngủ từ 7 đến 9 tiếng một đêm. Vậy nên, thay vì ngủ nướng thêm vài phút thì bạn có thể dậy sớm hơn và chuẩn bị ra đường để đón ánh nắng buổi sáng sẽ rất tốt cho cơ thể và hỗ trợ cho công thức giảm cân đấy.

2. Nhịn ăn sáng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv phát hiện ra rằng những người không ăn sáng sẽ có khả năng béo phì cao hơn những người có thói quen ăn sáng bình thường. Việc nhịn ăn sáng còn khiến bụng trống rỗng, trong ruột không có gì khiến cơ thể khó chịu sẽ gặp phải tình trạng nấc cụt. Còn nếu nhịn ăn sáng để trưa và tối ăn nhiều bù lại thì càng sai hoàn toàn vì nó cũng vô tình làm cho cân nặng tăng lên vù vù. Bởi vậy, hãy bỏ ngay thói quen xấu này vào buổi sáng đi nhé.

3. Ăn vặt đêm khuya

Đêm xuống khó ngủ và thế là lại đi lục tủ lạnh tìm đồ ăn, đó là thói quen của rẩt nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thói quen hàng đầu gây ra tình trạng tăng cân vùn vụt. Các chuyên gia y tế đều khuyên bạn kết thúc việc ăn trước 7h tối, bởi sau giờ này, tốc độ chuyển hoá của cơ thể chậm, cùng với việc không tiêu thụ nhiều calories sẽ dễ gây tích mỡ, thừa cân. Ngoài ra, ăn tối muộn hoặc ăn vặt đêm khuya còn làm tăng cholesterol, nồng độ isulin và ảnh hưởng tiêu cực đến nội tiết tố trong cơ thể. Những đồ ăn vặt nhiều muối như khoai tây chiên, bánh quy, phô mai còn khiến cơ thể tích nước và sáng hôm sau trong bạn "tròn trịa", nặng nề hơn đôi chút.

4. Căng thẳng

Căng thẳng gây tăng cân, vì khi căng thẳng, bạn không quan tâm đến việc đọc nhãn hàng và có thể đưa ra những quyết định không có lợi cho sức khỏe. Căng thẳng gây tích mỡ - đặc biệt là ở vùng eo – làm tăng cảm giác thèm ăn và giải phóng hormone đói/no, vì vậy bạn khó phát hiện bạn đã no.

5. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ khiến bạn mệt mỏi. Khi cảm thấy mệt mỏi, bạn tìm kiếm năng lượng từ đường và caffeine. Ăn đường cung cấp năng lượng cao cho bạn ngay lập tức, tiếp theo là giảm nhanh, và sau đó có thể gây tăng cân.

6. Uống không đủ nước

Không uống đủ nước có thể là một lý do khiến bạn tăng cân. Uống nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giữ cho cơ thể không mất nước. Uống ít nước có thể làm cho cơ thể bạn giữ lại chất béo và gây tăng cân.

7. Làm nhiều việc khi ăn

Đừng làm việc gì khi bạn ăn. Khi bạn ăn và đồng thời làm bất cứ việc gì khác, như xem TV, làm việc với máy tính, đọc sách, hoặc lái xe, tín hiệu từ dạ dày của bạn đến não bị trục trặc và bạn không nhận được tín hiệu cho biết bạn đã no.

Nếu bạn muốn có một vóc dáng cân đối thì hãy ngừng ngay những thói quen xấu như trên nhé!