Những thói quen xấu khiến trẻ chậm phát triển, kém thông minh các mẹ nên chú ý

Những năm đầu đời ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ sau này. Nếu cha mẹ không chú ý nhắc nhở trẻ sửa đổi những thói quen xấu dưới đây có thể khiến con lớn lên chậm chạp, kém thông minh.

Những thói quen xấu khiến trẻ chậm phát triển, kém thông minh các mẹ nên chú ý

1. Bỏ bữa sáng

Nhiều bậc cha mẹ không có thói quen dậy sớm làm bữa sáng cho trẻ, thế là họ cho trẻ tiền tiêu vặt và để trẻ tự mua đồ ăn sáng. Tuy nhiên, trẻ nhỏ vốn không có tính tự giác và kỷ luật, do đó chúng rất dễ bỏ bữa sáng.

Sau một đêm tỉnh dậy, cơ thể của trẻ nhỏ cần rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng. Nếu trẻ không có thói quen ăn sáng thì khả năng tập trung sẽ giảm và ảnh hưởng đến học hành, mức đường huyết không ổn định sẽ gây thương tổn đến bộ não của trẻ.

2. Thức khuya, ngủ không đủ giấc

Thức khuya là thói quen xấu không chỉ đối với người lớn mà còn gây nhiều tác hại nghiêm trọng đến với trẻ nhỏ. Khoa học đã chứng minh, kể từ 8 giờ đêm trở đi, trẻ nhỏ cần phải nghỉ ngơi để các tế bào não được tái tạo và phát triển. Thức quá khuya dẫn đến tình trạng không ngủ đủ giấc, trẻ rất dễ bị béo phì, hạn chế phát triển chiều cao. Bởi lẽ nếu không ngủ đủ giấc, hormone tăng trưởng – HGH sẽ không được giải phóng để kích thích các mô, cơ và xương phát triển, làm suy giảm hệ miễn dịch và quan trọng hơn cả là khiến não bị mệt mỏi, tinh thần uể oải, kém tập trung suy nghĩ.

3. Ít nói

Não giữa là khu vực phụ trách ngôn ngữ, đồng thời liên hệ mật thiết đến khả năng tư duy. Khi trẻ thường xuyên vận dụng ngôn ngữ nghĩa là trẻ đang rèn luyện, thúc đẩy bộ não phát triển. Bố mẹ cần giúp trẻ rèn luyện thói quen tốt là thường xuyên nói cười. Khi trẻ ít nói sẽ gây ra hệ lụy là bộ não chậm chạp, kém phát triển.

4. Lười suy nghĩ

Bộ não càng vận dụng sẽ càng linh hoạt. Khi trẻ lười suy nghĩ, có thái độ thờ ơ với mọi chuyện thì bố mẹ cần phải để tâm đến trẻ, bởi đây là tín hiệu chứng tỏ trí tuệ của trẻ không được rèn luyện và hoạt động ngày càng chậm chạp. Bố mẹ cần giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy bằng cách hướng trẻ suy nghĩ về những vấn đề đời thường trong cuộc sống của trẻ.

5. Ở nơi có nhiều tạp âm

Có nhiều bậc phụ huynh rất thích đưa trẻ đến những nơi náo nhiệt nhưng họ không biết rằng những nơi ấy có cường độ âm thanh lớn gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Người lớn nếu nghe tạp âm trong thời gian dài sẽ cảm thấy khó chịu và một đứa trẻ phải hứng chịu tạp âm trong thời gian dài sẽ tổn thương đến tế bào não. 

6. Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nếu cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử như TV, điện thoại thông minh, máy tính,… từ khi còn quá nhỏ và trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả khôn lường về cả thể chất lẫn trí não. Cụ thể, trẻ có nguy cơ cao mắc các chứng cận thị, béo phì, chậm chạp, thụ động. Thậm chí nếu nặng hơn, nó có thể dẫn đến trầm cảm. Các tế bào não của trẻ sẽ chậm phát triển do không được kích thích hoạt động, suy nghĩ. Đáng sợ hơn, đã ghi nhận có những trường hợp bị rối loạn ngôn ngữ do cha mẹ không quan tâm chú ý đến con cái vì cho con sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều.