Những thói quen xấu dẫn đến bệnh trĩ bạn nên dừng ngay

Cuộc sống bận rộn và môi trường làm việc hiện nay đã tạo ra cho chúng ta những thói quen xấu và có thể những thói quen này là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ. Chứng bệnh gây đau đớn và mất tự tin này thường hình thành do những thói quen xấu kéo dài hàng năm liền. Dưới đây là những thói quen xấu dẫn đến bệnh trĩ bạn nên dừng ngay.

Những thói quen xấu dẫn đến bệnh trĩ bạn nên dừng ngay

1. Lười vận động

Khi ngại vận động, cơ thể trở nặng nề, không hoạt bát. Các cơ trên toàn bộ cơ thể không được massage làm lượng máu lưu thông chậm. Các cơ quan không được bơm đủ máu liên tục dẫn đến không có độ đàn hồi, cơ thắt hậu môn hoạt động kém suy yếu lâu dần sẽ gây ra bệnh trĩ.

2. Đứng, ngồi quá lâu

Do tính chất công việc, nhiều người phải thường xuyên đứng lâu, ngồi nhiều trong thời gian dài khiến toàn bộ áp lực trong cơ thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng. Điều đó gây cản trở lưu thông máu ngược trở lại, gây tắc nghẽn khiến các tĩnh mạch trĩ sưng phồng quá mức, gây ra bệnh trĩ.

Những đối tượng thường gặp phải có thể kể đến như lái xe, công nhân may mặc, công nhân điện tử, những người chơi game thường xuyên, nhân viên văn phòng, giáo viên...

3. Uống nước ít

80% cơ thể là nước. Nước có tác dụng giúp tuần hoàn máu tốt và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi người mỗi ngày cần cung cấp đủ cho cơ thể 2 lít nước. Không đủ nước cung cấp cho cơ thể không những gây ra các bệnh về da mà còn gây ra các căn bệnh về tiêu hóa, sự co bóp của hậu môn yếu lâu dần hình thành nên bệnh trĩ.

4. Nhịn đi vệ sinh

Nhịn vệ sinh sẽ khiến việc đi vệ sinh sau đó gặp khó khăn, dẫn đến táo bón. Mà khi chúng ta nhịn vệ sinh, cụ thể là nhịn đại tiện, đại tràng thường xuyên rút bớt nước từ chất thải đường tiêu hóa và để càng lâu thì phân càng khô cứng và khó ra ngoài. Điều đó khiến cho việc đi vệ sinh gặp rất nhiều khó khăn. Lúc đó, việc cố gắng "rặn" để đưa chất thải ra ngoài sẽ tác động lên tĩnh mạch một lực rất lớn, hình thành nên bệnh trĩ.

5. Đi vệ sinh quá lâu

Rất nhiều người có thói quen vào nhà vệ sinh ngồi không "tập trung chuyên môn" mà còn làm cả những việc khác như đọc truyện, chơi game trên điện thoại... Điều này không tốt chút nào bởi nó khiến cho các tĩnh mạch tại trực tràng phải chịu áp lực lớn từ trọng lực cơ thể, lâu dần sẽ dễ gây nên bệnh trĩ.

6. Ăn ít rau quả là thói quen xấu gây bệnh trĩ

Chế độ ăn ít chất xơ cũng góp phần không nhỏ cho sự khởi phát của bệnh trĩ. Nếu lười ăn rau củ, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với chứng táo bón. Lúc này, việc nỗ lực rặn mạnh để đẩy phân ra khỏi cơ thể các tĩnh mạch trong trực tràng và ống hậu môn rơi vào trạng thái căng thẳng và cuối cùng dẫn đến hình thành bệnh trĩ.

Ý thức được vấn đề này, hãy tích cực bổ sung hoa quả tươi và các loại rau củ vào thực đơn ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bạn.