Những sai lầm khi đắp mặt nạ cho da mụn các nàng cần tránh ngay

Không phải loại mặt nạ nào cũng phù hợp với da mụn. Đối với làn da đang có mụn viêm, mụn bọc hay mụn mủ thì việc cung cấp quá nhiều dưỡng chất sẽ làm bít tắc da, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến tình trạng mụn nặng hơn. Dưới đây là những sai lầm khi đắp mặt nạ cho da mụn các nàng cần tránh ngay.

Những sai lầm khi đắp mặt nạ cho da mụn các nàng cần tránh ngay

1. Những sai lầm khi đắp mặt nạ cho da mụn

- Đắp mặt nạ sau khi vừa mới nặn mụn:

 • Đối với da mụn thì việc nặn mụn là một sai lầm rất phổ biến khiến tình trạng da càng nghiêm trọng hơn. Nếu vừa nặn mụn xong mà bạn lại đắp mặt nạ luôn thì một số hóa chất có trong mặt nạ sẽ tác động trực tiếp vào sâu bên trong lỗ chân lông, từ đó rất dễ gây kích ứng da và làm tổn thương da.

- Đắp mặt nạ khi chưa làm sạch da:

 • Có rất nhiều người có thói quen chưa làm sạch da đã sử dụng mặt nạ. Đây là một lỗi rất lớn. Khi da chưa sạch, trên da sẽ còn rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, đắp mặt nạ ngay lúc này chỉ khiến các yếu tố gây mụn phát triển nhanh hơn. Bạn cần lưu ý điều này.

- Đắp mặt nạ quá dày :

 • Đắp mặt nạ quá dày đầu tiên sẽ gây lãng phí mà lại không hề đem lại hiệu quả mong muốn. Thứ hai, đôi khi đắp mặt nạ quá dày lại khiến mặt nạ phản tác dụng. Lỗ chân lông trên da khi đắp mặt nạ quá dày sẽ bị giãn to ra hơn bình thường, sau đó lớp mặt nạ dày trên da sẽ làm kín khít các lỗ chân lông lại, da bị thiếu oxy nghiêm trọng dẫn tới việc hình thành những nhân mụn ngày càng nhiều. Bạn chỉ nên đắp một lớp mỏng là đủ .

- Đắp mặt nạ quá lâu :

 • Thời gian đắp mặt nạ hợp lý là từ khoảng 10-15 phút với tần suất 2 lần/ tuần. Rất nhiều người cho rằng đắp mặt nạ càng lâu càng tốt, nhưng thực tế ngược lại thì việc đắp mặt nạ quá thời gian cho phép nêu trên sẽ làm da mất đi lớp màng bảo vệ, vi khuẩn và bụi bẩn theo đó sẽ tấn công các tế bào bên trong dễ dàng hơn.Những loại mặt nạ sử dụng cho da mụnChọn mặt nạ cho da mụn bạn cần hết sức lưu ý.
 • Nếu chọn sai loại mặt nạ sẽ khiến da hỏng nhanh hơn. Do đó trước khi đắp bất kỳ loại mặt nạ nào, bạn hãy thử xem da mình có phù hợp hay không bằng cách có thể hỏi bác sĩ da liễu hoặc thử trực tiếp lên da tay xem sao.
 • Bạn tuyệt đối không được phép đắp mặt nạ lột mụn hay nặn mụn ngoài tiệm, vì da của mỗi người có những tính chất khác nhau, mà những sản phẩm ở tiệm chỉ là những loại sản phẩm mỹ phẩm dùng chung cho mọi loại da. Những loại mỹ phẩm này rất có thể gây nên những kích ứng trên da.

2. Da Mụn Nên Đắp Mặt Nạ Nào?

Chọn mặt nạ cho da mụn bạn cần hết sức lưu ý. Nếu chọn sai loại mặt nạ sẽ khiến da hỏng nhanh hơn. Do đó trước khi đắp bất kỳ loại mặt nạ nào, bạn hãy thử xem da mình có phù hợp hay không bằng cách có thể hỏi bác sĩ da liễu hoặc thử trực tiếp lên da tay xem sao.

Bạn tuyệt đối không được phép đắp mặt nạ lột mụn hay nặn mụn ngoài tiệm, vì da của mỗi người có những tính chất khác nhau, mà những sản phẩm ở tiệm chỉ là những loại sản phẩm mỹ phẩm dùng chung cho mọi loại da. Những loại mỹ phẩm này rất có thể gây nên những kích ứng trên da.

Đối với những làn da mụn, bạn nên sử dụng:

 • Mặt nạ trị mụn, thu nhỏ lỗ chân và có tính kiềm dầu: những loại mặt nạ trong thành phần có chứa bùn khoáng và acid salicylic có tác dụng hút dầu thừa, chống viêm an toàn. Chiết xuất trà xanh trong một số loại mặt nạ sẽ giúp se khít lỗ chân lông rất nhanh chóng
 • Mặt nạ tẩy tế bào chết: tẩy sạch tế bào chết sẽ làm da thông thoáng và sạch sẽ hơn, những tế bào da mới sẽ hình thành và phát triển khỏe khoắn hơn. Bạn nên sử dụng những loại mặt nạ có thành phần như: acid glycolic, vitamin A, nha đam.
 • Một số loại mặt nạ tự nhiên chuyên dùng cho da mụn như:  mặt nạ kết hợp từ sữa chua không đường và mật ong, mặt nạ nghệ mật ong, mặt nạ nha đam nguyên chất.
 • Hiệu quả trong việc chăm sóc làn da mụn.

3. Lưu ý khi đắp mặt nạ cho da mụn

 • Bạn nên chọn loại mặt nạ phù hợp cho da
 • Mỗi tuần chỉ nên đắp mặt nạ 2 lần/ tuần vì đắp mặt nạ trị mụn quá nhiều lần trong tuần sẽ khiến lỗ chân lông bị bí, kích thích mụn nhiều hơn
 • Nên đắp mặt nạ vào buổi tối trước khi đi ngủ để phát huy tốt nhất các dưỡng chất cho da
 • Sau khi đắp mặt nạ bạn nên sử dụng kem giữ ẩm để thoa một lớp mỏng trên da.
 • Không được đắp mặt nạ ngay sau khi nặn mụn
 • Nhớ vệ sinh da mặt trước và sau khi đắp mặt nạ
 • Đừng cố chịu đựng dù khi đắp mặt nạ gây ngứa và khó chịu, bởi rất có thể da bạn đang dị ứng với loại mặt nạ đó.