Những hậu quả nghiêm trọng mà phụ huynh vô tình mắc phải khi cho trẻ uống quá nhiều sữa

Sữa tuy được coi là thực phẩm và đồ uống rất tốt cho trẻ vì nó cung cấp protein, chất béo, canxi nhưng nếu uống quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi cơ thể trẻ nhận được quá nhiều calo thường khiến trẻ không muốn ăn nhiều thực phẩm dinh dưỡng khác và trở nên thiếu cân. Ngược lại, nếu trẻ uống nhiều sữa mà vẫn có thể ăn uống tốt thì có thể dẫn đến thừa cân và đối mặt với béo phì.

Những hậu quả nghiêm trọng mà phụ huynh vô tình mắc phải khi cho trẻ uống quá nhiều sữa

Mặc dù tỷ lệ sử dụng sữa ở Việt Nam tính trên trung bình đầu người còn thấp, thế nhưng, lại đang có những trẻ, đặc biệt là trẻ sống ở thành phố uống quá nhiều sữa. Nhiều bé được cha mẹ cho uống sữa thay nước lọc với lý do việc này giúp trẻ tăng cường dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển thể lực cũng như trí lực. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn cho rằng: uống được sữa còn tốt hơn là ăn cơm. Nhưng thực tế uống quá nhiều sữa chính là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho trẻ.

1. Thiếu cân hoặc béo phì

Theo một nghiên cứu cho thấy, trẻ trên 1 tuổi uống sữa quá nhiều có tỉ lệ béo phì cao hơn trẻ uống ít hoặc không uống sữa. Trong khi nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất từ thực phẩm vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Trong sữa mặc dù có rất nhiều protein, chất béo, canxi, tuy nhiên sau khi uống, trẻ sẽ không còn muốn ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào nữa, lâu dần sẽ dẫn tới cơ thể thiếu chất, suy dinh dưỡng, thiếu cân.

2. Thiếu máu

Ít mẹ biết rằng, việc lạm dụng sữa sẽ dẫn tới nguy cơ trẻ bị thiếu máu. Đặc biệt, thói quen của một số mẹ Việt khi thấy con biếng ăn, thích uống sữa nên đã cho con uống sữa thay ăn cho nhanh, gọn. Thực tế, trong sữa có rất ít sắt, nếu mẹ không chú ý bổ sung sắt cho con từ các nguồn thực phẩm như thịt bò, hải sản, cá... chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu sắt, thiếu máu ở trẻ.

Thiếu máu sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý khác, gây ra tình trạng mệt mỏi, kén ăn, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tuần hoàn máu kém ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, đặc biệt khi trẻ đang bước vào giai từ 1 - 3 tuổi - giai đoạn não bộ phát triển nhất.

3. Táo bón

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ một phần là do sữa bột. Bởi sữa bột rất ít chất xơ nhưng lại nhiều chất béo, protein. Uống quá nhiều sữa bột sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, chậm tiêu, về lâu về dài dẫn tới tình trạng táo bón nặng.

4. Trẻ có thể bị còi xương

Mặc dù trong sữa chứa rất nhiều canxi nhưng không phải lúc nào trẻ cũng hấp thụ được hết lượng canxi này, do đó có tình trạng nhiều trẻ trông rất bụ bẫm nhưng lại bị còi xương.

Theo đó ba mẹ cần cân bằng lượng sữa cho trẻ uống, thực phẩm cho trẻ ăn đặc biệt là các thực phẩm giàu chất xơ. Bên cạnh đó cần cho trẻ tắm nắng buổi sáng/buổi chiều hoặc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D giúp trẻ nấp thu lượng canxi từ sữa tốt hơn.

Sự thực là sữa, thịt, trứng, cá… hay bất cứ thực phẩm nào khác dù tốt đến mấy nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều thì cũng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cuả trẻ.

Chế độ ăn hàng ngày của trẻ luôn phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú, đến từ đa dạng các loại thực phẩm. Cha mẹ cần bổ sung thêm vào chế độ ăn của bé, giúp bé phát triển khoẻ mạnh và toàn diện.