Những hậu quả nghiêm trọng khi cơ thể uống không đủ nước

Việc không uống đủ nước khiến cơ thể hấp thụ không đủ muối khoáng cần thiết sẽ gây ảnh hưởng đến các nơi mà nước phân bổ nhiều như: não, thận, tim, hệ bài tiết và da, từ đó khiến cho cơ thể không hoạt động tốt. Đôi khi mất nước còn gây ra những hậu quả không mong muốn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng khi cơ thể uống không đủ nước.

Những hậu quả nghiêm trọng khi cơ thể uống không đủ nước

1. Táo bón

Nước giúp thức ăn di chuyển qua ruột một cách dễ dàng . Do đó, nếu không cung cấp đủ nước, ruột già sẽ "mượn tạm" nước từ phân bằng cách tái hấp thu trở lại, làm phân trở nên khô hơn và dĩ nhiên, gây ra táo bón. Táo bón cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ.

2. Mệt mỏi

Thiếu nước gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật do làm cơ thể mệt mỏi.

Khi thiếu nước, các tế bào trong cơ thể sẽ hạn chế hoạt động và do đó tạo ra ít năng lượng hơn, những người uống ít nước hay cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ cũng là vì thế. May thay, những dấu hiệu này sẽ biến mất khi bạn uống nước.

Bạn cũng có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng các loại rau quả mọng nước như chanh hay dưa hấu, cũng là con đường tạo ra nguồn năng lượng một cách tự nhiên cho cơ thể.

3. Khô miệng

Khô miệng thường liên quan đến các vấn đề vệ sinh răng miệng và tiêu hóa thức ăn. Điều cần làm nhất khi bị khô miệng là phải bổ sung nước ngay lập tức.

Các triệu chứng khô miệng bạn cần biết:

- Cảm giác khó chịu, khô miệng

- Nước bọt đặc lại

- Gặp khó khăn khi nhai, nuốt và nếm thức ăn

- Đau và bỏng rát ở miệng hoặc lưỡi

- Nứt môi hoặc khóe miệng.

4. Rối loạn chức năng đường ruột

Cơ thể cần được cung cấp đủ nước để tiêu hóa thức ăn đúng cách và hấp thụ các chất dinh dưỡng tan trong nước như vitamin B và vitamin C.

Đối với ruột, thiếu nước có thể giúp cản trở tiêu hóa và tăng nguy cơ táo bón và rối loạn tiêu hóa.

5. Mất tập trung

Não bộ được cấu tạo từ 80% là nước, do đó, khả năng và chức năng của bộ não phụ thuộc nghiêm trọng vào nước. Ngay cả mất nước nhẹ cũng làm suy yếu khả năng của não, gây khó khăn cho khả năng suy nghĩ. Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients cho thấy uống nước có thể ngăn ngừa mất trí nhớ và ngăn chặn suy giảm sự chú ý.

6. Thận hoạt động kém

Để thận hoạt động tốt, cần nước để làm loãng máu. Không có đủ nước, thận phải làm việc quá sức để lọc máu. Và mất nước nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến suy thận hoặc tệ hơn là sỏi thận.

7. Tim hoạt động kém

Khi mất nước, tim phải làm việc nhiều hơn để duy trì lưu lượng máu khi đứng lên. Nếu mất quá nhiều nước, trái tim sẽ không theo kịp nhiệm vụ này, lưu lượng máu đến não không đủ có thể dẫn đến ngất xỉu.

8. Tăng nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu, mất nước không chỉ có thể khiến một người mất nhiều thời gian hơn để phục hồi sau đột quỵ mà còn thực sự có thể làm cho bệnh nặng hơn. Nếu không thích uống nước, hãy thử một loại nước trái cây như cam, theo Eat this, not that.

9. Da xấu đi

Uống nước thường xuyên rất cần cho làn da. Da đủ nước sẽ căng đầy và làm chậm sự hình thành nếp nhăn. Khi không đủ nước, cơ thể không thể loại bỏ độc tố một cách hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến tóc và da, theo Eat this, not that.

Qua đây, chúng ta đã tìm hiểu được các tác hại của việc uống ít nước. Do đó, hãy cố gắng nạp ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày để duy trì sức khỏe ở mức ổn định bạn nhé!