Những điều cấm kỵ mẹ bầu tuyệt đối tránh xa trong ba tháng đầu

Trong 3 tháng đầu thai nhi chu sự tác động từ mẹ rất nhiều. Hàng ngày mẹ thực hiện việc gì, tiếp xúc chất gì hay ăn uống những nguồn thực phẩm nào vào cơ thể mẹ, thai nhi sẽ chịu sự tác động đó. Vì thế mẹ bầu nên nắm rõ "Những điều cấm kỵ cho mẹ bầu khi mang thai trong ba tháng đầu"

Những điều cấm kỵ mẹ bầu tuyệt đối tránh xa trong ba tháng đầu

Những điều cấm kỵ khi mang thai 3 tháng đầu

 Khi mang thai mẹ không được nhuộm tóc và sơn móng tay, móng chân. Mẹ không nên để các loại hóa chất từ thuốc nhuộm tóc, thuốc dùng sơn móng chân móng tay tiếp xúc trực tiếp trên da hoặc trên tóc. Trong các loại hóa chất này có các hoạt chất nhóm intro và amino, đây là loại hóa chất tác động lên đường hô hấp ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi. .

 Không tiếp xúc các chất tẩy rửa sàn nhà, sơn dầu, thuốc nhuộm quần áo, bình ắc qui: đây là các loại hóa chất gây độc cho thai khi mẹ có tiếp xúc trực tiếp làm tổn thương thai nhi trong 3 tháng đầu làm thai bị chết lưu hoặc sảy thai. Thai chậm tăng trưởng trong những giai đoạn sau.

Mẹ không dùng các loại đồ uống gây kích thích: Rượu, bia và cafe. Đây là những chất gây độc cho thai như sẩy thai, thai chết lưu, thai chậm tăng trưởng, sanh non khi mẹ uống mỗi ngày 200 ml rượu, bia và uống café 5 ly mỗi ngày.

Mẹ không hút thuốc lá chủ động hay hút thuốc lá thụ động (người khác hút thuốc), mẹ  trực tiếp hít khói thuốc lá. Khói thuốc lá gây tác hại cho thai nhi, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ gây dị tật thai, sẩy thai, thai lưu, suy dinh dưỡng bào thai.

Mẹ không được tự ý đi mua thuốc về để uống do bị bệnh: điều này rất nguy hiểm có thể gây độc cho thai nhi, gây dị dạng thai nhi. Tốt nhất khi mẹ bị bệnh cần phải đi gặp bác sĩ chuyên khoa sản.

Các loại thực phẩm mẹ bầu cần kiêng kỵ trong 3 tháng đầu

 Mẹ không ăn rau ngót: trong thành phần của rau ngót có chứa nhiều papaverin, gây co thắt tử cung. Vậy khi mẹ ăn rau ngót, thai nhi có thể bị sẩy thai.

 Mẹ không ăn rau răm: thành phần aldehyd, polygonacae, tác dụng kháng estrogen. Gây sẩy thai.

Mẹ không ăn trái khổ qua: có thành phần charatri, momondicum, gây sẩy thai.

Mẹ không ăn đu đủ: kể cả đu đủ chín, vì trong thành phần của đu đủ có nhiều enzym papain, là chất phá hủy progesterone, khi mẹ ăn có thể gây sẩy thai.

Mẹ không ăn trái thơm: có thành phần nhiều enzym bromelain, là một loại kháng viêm non steroid, gây độc cho thai.

Mẹ không ăn các loại cá ở biển vì các loại cá ở biển bị nhiễm chì , hay kim loại nặng nói chung như cá thu, cá ngừ đại dương, cá kiếm... Khi mẹ ăn các loại cá này sẽ gây độc hại cho thai nhi.

Ngoài vấn đề về ăn uống, các yếu tố khác cũng tác động không kém phần quan trọng gây bất lợi cho thai nhi: mẹ không ngâm mình trong nước nóng lâu, điều này gây thai lưu, sẩy thai. Mẹ không nên tiếp xúc trực tiếp các loại vật nuôi trong nhà như mèo, chó. Đây là 2 con vật thường nuôi trong nhà có thể làm mẹ dễ bị lây nhiễm: toxoplasma, nhiễm các loại giun sán từ chó, mèo. Mẹ không nên đi xa, đặc biệt khi mẹ di chuyển bằng máy bay, điều này dễ gây động thai. Mẹ không nên quan hệ vợ chồng, nhất là những mẹ có tiền căn sẩy thai trước đó hay ra huyết âm đạo bất thường,…

Để thai nhi phát triển khoẻ mạnh mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề nêu trên, đặc biệt mẹ bầu phải thường xuyên đến bác sĩ khám khi có dấu hiệu lạ.