Những dấu hiệu nhận biết trẻ có sức đề kháng yếu mẹ cần lưu ý

Sức đề kháng chính là “vũ khí” giúp cho trẻ chống lại các virus, vi khuẩn hoặc tác nhân gây bệnh khác nhau. Một trẻ có sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của trẻ kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dễ thấy nhất là các bệnh ho sốt, cảm cúm, viêm họng… thông thường. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ có sức đề kháng yếu mẹ cần lưu ý nhé.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ có sức đề kháng yếu mẹ cần lưu ý

1. Trẻ hay bị ốm vặt

Sau khi ra đời, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ. Trong quá trình trẻ lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới dần dần được hoàn thiện. Do vậy, trẻ em rất nhạy cảm với những thay đổi ở môi trường bên ngoài. Với những trẻ có hệ miễn dịch kém tức là có ít khả năng đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài thì sẽ hay bị ốm hơn. Hệ miễn dịch càng kém thì trẻ càng hay ốm. Thường gặp là trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp như ho sốt, sổ mũi, viêm họng… mà dân gian là “ốm vặt”. Do vậy, nếu trẻ thường xuyên bị cảm cúm, ho, viêm họng… thì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có sức đề kháng yếu khá rõ.

Thậm chí, khi sức đề kháng của trẻ suy giảm, trẻ còn có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác nguy hiểm hơn. Như là bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, lao, sốt xuất huyết…

2. Trẻ bị mất nước

Nước không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của người lớn. Mà ngay cả với trẻ con, nước cũng là một thành phần không thể thiếu cần được bổ sung hàng ngày. Vì nước chiếm tới 65% thể trọng cơ thể người lớn và tới 70 – 75% đối với trẻ nhỏ.

Một trẻ có dấu hiệu mất nước hoặc không được uống đủ nước có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có sức đề kháng yếu. Các biểu hiện mất nước ở trẻ được nhận thấy qua tình trạng da khô, niêm mạc môi lưỡi trẻ khô. Trẻ khát nước, mắt trũng, tiểu ít hơn, khi khóc không có nước mắt…

3. Trẻ thèm đường

Trẻ thèm ăn đường hay ăn quá nhiều đồ ngọt cũng là một biểu hiện chứng tỏ sức đề kháng của trẻ bị yếu đi. Không những vậy, ăn nhiều đường (nhất là đường tinh luyện có trong bánh kẹo, nước ngọt)… còn là một trong những lý do khiến sức đề kháng của trẻ bị suy yếu thêm.

4. Trẻ chán ăn, biếng ăn

Ăn uống là bản năng tự nhiên của con người, dù cho đó là một đứa trẻ. Bất kì đứa trẻ nào cũng có những món ăn ưa thích của mình. Trẻ cần ăn uống để lấy năng lượng cho các hoạt động cũng như xây dựng cơ thể phát triển. Nhưng nếu trẻ có một sức đề kháng kém, hay mệt mỏi, dễ bị ốm thì chúng cũng không thiết ăn uống gì cả. Do đó, thấy trẻ có biểu hiện chán ăn, biếng ăn cha mẹ cần lưu ý theo dõi xem trẻ gặp vấn đề gì, có đang mắc bệnh không để tìm ra biện pháp giải quyết phù hợp.

5. Trẻ tiêu hóa kém

Một trong những dấu hiệu thường gặp khác ở một trẻ có sức đề kháng kém đó là trẻ tiêu hóa kém, hấp thụ kém thức ăn. Trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống. Kết quả là trẻ bị thiếu dinh dưỡng dẫn tới còi cọc chậm phát triển. Các hoạt động thể chất và tinh thần ở trẻ cũng chậm chạp. Hệ miễn dịch của những trẻ này không được hoàn thiện đầy đủ để phòng chống lại những tác nhân gây hại cho cơ thể

6. Vết thương của trẻ lâu lành

Theo các chuyên gia y tế, thời gian lành vết thương là một trong những yếu tố đánh giá tình trạng hệ miễn dịch khá chính xác. Cha mẹ để ý nếu con trẻ có những vết thương lâu lành thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ có sức đề kháng yếu.

7. Trẻ có khả năng chịu đựng kém

Khi trẻ luôn mệt mỏi, không có năng lượng để hoạt động. Hoặc trẻ không hào hứng tham gia các hoạt động vui chơi thể chất như các trẻ khác. Thay vào đó, trông trẻ lúc nào cũng cảm giác bơ phờ, đờ đẫn và thèm ngủ trong ngày là biểu hiện khác của tình trạng sức đề kháng yếu.