Những công dụng tuyệt vời của phèn chua đến sức khoẻ bạn không nên bỏ qua

Phèn chua hay Kali alum là muối sunfat kép của kali và nhôm. Phèn chua là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, không màu hoặc trắng, đôi khi trong hay hơi đục. Phèn chua tan được trong nước nhưng không tan trong cồn. Công dụng của phèn chua rất hữu ích đối với sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của chúng ta. Dưới đây là những công dụng của phèn chua đến sức khoẻ bạn không nên bỏ qua.

Những công dụng tuyệt vời của phèn chua đến sức khoẻ bạn không nên bỏ qua

1. Chữa hôi nách

Phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn cho vào lọ nút kín, dùng dần. Sau khi tắm sạch, lau khô hố nách, lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày một lần. Bài thuốc này rất hiệu quả vì trong phèn chua có thành phần chính là nhôm sun - fat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

2. Trị nước ăn chân

Dùng một cục phèn chua nhỏ ngâm với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng, trị nước ăn chân rất tốt. Nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn bệnh sẽ nhanh khỏi.

3. Khử mùi hôi chân do đi giày nhiều, ra nhiều mồ hôi chân

Tán phèn chua thành bột, rửa sạch chân, lau khô rồi xoa thuốc lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Làm thường xuyên sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và gây mùi khó chịu.

4. Hỗ trợ điều trị khí hư bạch đới, viêm âm đạo

Phèn chua 4g, trầu không 3 lá. Lá trầu không rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, để gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc dùng: Phèn chua, xà sàng tử, hai vị bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ.

5. Thuốc xông rửa hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Phèn chua 12g, hòe hoa 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho tất cả vào nồi dùng lá chuối bọc kín, đun sôi khoảng 10 phút, để nguội bớt dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội dùng nước đó ngâm rửa, ngày hai lần.

Bên cạnh đó Phèn chua còn biết đến với những công dụng trong sinh hoạt như:

- Lọc nước đục thành nước trong

Hiện nay, một số vùng nông thôn ở Việt Nam vẫn còn sử dụng nước sông để sinh hoạt hàng ngày. Để có được nước trong, bạn chỉ cần cho một ít phèn chua vào thùng nước đục. Sau một khoảng thời gian ngắn, nước đục sẽ chuyển thành nước trong và phần tạp chất sẽ nằm dưới đáy thùng.

- Rửa sạch lòng heo và nhớt cá

Đối với lòng heo, sau khi rửa sạch với nước, bạn sử dụng phèn chua đã nghiền mịn chà xát lên lòng heo và rửa lại bằng nước một lần nữa.

Ngoài làm sạch lòng heo, tác dụng phèn chua còn giúp làm sạch nhớt cá. Đối với cá, sau khi mua về, bạn dùng phèn chua chà xát lên cá và rửa cá lại bằng nước sạch.

Lưu ý: Khi sử dụng phèn chua để làm sạch lòng heo hay làm sạch nhớt cá thì sau khi chà xát phèn chua lên lòng heo và cá, bạn cần rửa ngay lại bằng nước sạch và phải rửa thật kỹ để tránh phèn chua bám vào thức ăn.

- Chống gỉ sét cho chảo bằng sắt và nhôm

Sau khi mua chảo, bạn hãy cho đầy nước vào chảo và một ít phèn chua. Đem chảo này đun sôi khoảng 15 – 20 phút. Với cách này, nó sẽ giúp chảo hạn chế bị gỉ sét dù sử dụng lâu ngày.

- Giữ màu cho quần áo

Sau khi mua quần áo mới về, bạn hãy ngâm chúng vào nước đã pha phèn chua. Ngâm khoảng 1 giờ thì đem giặt bình thường. Cách làm này sẽ giúp duy trì màu sắc ban đầu của quần áo, giúp quần áo lâu cũ và ít bị ngã màu.

Phèn chua có rất nhiều tác dụng không chỉ giúp chăm sóc sức khoẻ mà còn có tác dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Vì thế, bạn nên dự trù phèn chua ngay trong góc bếp của mình nhé, khi cần sẽ có ngay.