Những bài tập thể dục giúp tăng cường thị lực cho mắt

Những bài tập thể dục cho mắt không chỉ giảm căng thẳng, giúp bạn tập trung hơn trong công việc mà còn giảm nguy cơ các bệnh về mắt như khô mắt, suy giảm thị lực,…mang đến đôi mắt khỏe mạnh. Dưới đây là những bài tập thể dục giúp tăng cường thị lực cho mắt.

Những bài tập thể dục giúp tăng cường thị lực cho mắt

1. Bài tập chớp mắt liên tục trong vài phút

Bình thường, theo nghiên cứu, trong vòng 4 đến 6 giây bạn sẽ chớp mắt một lần. Tuy nhiên, khi bạn tập trung vào màn hình máy vi tính thì con số này sẽ là 12 đến 15 giây. Điều này dẫn đến tình trạng mỏi mắt, khô mắt và lâu dài sẽ gây ra hội chứng thị giác màn hình. Chỉ cần chớp mắt liên tục trong vài phút sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông, giảm tình trạng mỏi mắt, hạn chế khô mắt.

2. Liếc mắt theo chiều ngang

Bài tập đơn giản này bạn có thể dễ dàng thực hiện khi đang làm việc, đang học bài. Hãy giữ nguyên đầu, nhìn từ bên này sang bên kia. Cụ thể hơn là bạn hãy từ từ di chuyển đôi mắt sang bên phải, rồi nhìn sang trái trong khi giữ nguyên đầu. Bạn hãy làm động tác này 10 lần, một ngày làm từ 2 đến 3 chu kỳ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt giúp giảm mỏi mắt, giúp đôi mắt trở nên linh hoạt hơn.

3. Bài tập nhắm mắt, di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc

Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay tại bàn làm việc, bàn học. Cách thực hiện như sau: Bạn hãy giữ nguyên đầu, nhắm mắt, nhẹ nhàng và từ từ di chuyển nhãn cầu theo chiều dọc (lên – xuống), làm 10 lần như vậy trong mỗi chu kỳ. Mỗi ngày thực hiện cách này 3 đến 4 chu kỳ sẽ có tác dụng làm đôi mắt bạn khỏe mạnh hơn.

4. Bài tập xoay tròn mắt

Đây là một bài tập cho mắt được rất nhiều người áp dụng và nhận xét có hiệu quả đáng kể. Tương tự động tác di chuyển mắt theo chiều dọc, bạn hãy nhắm mắt, giữ nguyên đầu, từ từ xoay nhãn cầu theo chiều kim đồng hồ một cách chậm rãi, rồi xoay ngược lại, xoay mỗi chiều từ 7 đến 10 lần. Cách này giúp cho đôi mắt của bạn nhanh chóng hết cảm giác mỏi và trở nên linh hoạt hơn.

5. Bài tập ấn nhẹ vào thái dương

Bài tập này được tiến hành như sau: Bạn dùng ngón trỏ hoặc ngón cái, ấn nhẹ giữa thái dương, giữ trong vòng 4 đến 5 giây. Động tác này giúp sự tuần hoàn của đôi mắt lưu thông tốt hơn. Bạn lặp lại động tác này 5 lần, cũng có thể vừa thực hiện động tác này vừa nhắm mắt để thư giãn.

6. Bài tập nhắm chặt mắt, thư giãn trong một vài phút

Bạn hãy vươn vai, kéo căng cơ thể, sau đó từ từ thả lỏng, kết hợp với nhắm mắt thư giãn trong 1 đến 2 phút. Động tác này không chỉ giúp cải thiện lượng máu tuần hoàn đến mắt mà còn giúp giải tỏa những căng thẳng trong cơ thể. Bạn hãy thực hiện động tác này 5 đến 7 lần trong một ngày để đôi mắt được thư giãn hơn nhé!

7. Bài tập cho mắt bằng cách nhìn gần rồi nhìn xa

Cách thực hiện: Đầu tiên, bạn hãy tập trung nhìn vào một điểm gần trước mắt bạn sau một vài giây. Tiếp theo, bạn phóng tầm mắt ra xa hơn, nhìn vào một điểm ở thật xa trong một vài giây. Làm động tác này từ 5 đến 7 lần trong ngày sẽ giúp thư giãn đôi mắt bạn rất tốt.

8. Bài tập bằng cách nhìn vào một vật màu sáng

Bài tập cho mắt này được các chuyên gia tâm lý chứng minh là có hiệu quả trong việc thư giãn đôi mắt. Bạn hãy nhìn vào một vật ở xa để đôi mắt không phải điều tiết. Tốt nhất là bạn nên nhìn vào những vật có màu vàng nhạt hoặc xanh nhạt. Điều này vừa giúp thư giãn đôi mắt, vừa có tác dụng giải tỏa căng thẳng rất thú vị, phải không nào?