Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị trầm cảm cho mẹ bầu

Trầm cảm trong thời kỳ mang thai hoặc trầm cảm sau sinh là hội chứng rối loạn tâm lý ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của phụ nữ. Chứng trầm cảm khiến bà bầu cảm thấy buồn bã, tuyệt vọng, vô dụng. Các triệu chứng xuất hiện kéo dài có thể ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của mẹ bầu. Những trạng thái cảm xúc này có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng và có thể được điều trị dứt điểm.

Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị trầm cảm cho mẹ bầu

Những dấu hiệu nhận biết bị trầm cảm:

Có sự thay đổi về cảm xúc:

Bà bầu có xu hướng cảm thấy buồn, trống rỗng, thấy bản thân vô dụng hoặc bất lực. Bên cạnh đó, bà bầu có dấu hiệu trầm cảm thường dễ bị kích thích, dễ lo lắng, tức giận, thất vọng và khóc thường xuyên.

Thay đổi trong cơ thể:

Bà bầu thường có cảm giác thiếu năng lượng, luôn mệt mỏi đi kèm các triệu chứng đau đầu, đau bụng và một số triệu chứng khác.

Thay đổi trong lối sống:

Bà bầu có thể ăn, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, thường gặp khó khăn khi đưa ra các quyết định, khó khăn khi tập trung. Trí nhớ của chị em khi mắc hội chứng trầm cảm có nguy cơ giảm sút, giảm hứng thú với các hoạt động yêu thích, không tương tác cùng gia đình, bạn bè.

Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị trầm cảm cho mẹ bầu

Cách điều trị hội chứng trầm cảm khi mang thai:

Bà bầu bị trầm cảm trong thời kỳ mang thai nên tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các bác sĩ sẽ giúp chị em lựa chọn phương pháp điều trị và các loại thuốc thích hợp. Có thể liệt kê những giải pháp tiêu biểu như:

Tâm lý trị liệu

Biện pháp tâm lý trị liệu cho bà bầu hay còn gọi là phương pháp trò chuyện, trao đổi thông thường liên quan đến quá trình chia sẻ cảm xúc và mối quan tâm của bà bầu với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

Hoạt động này giúp bà bầu bị trầm cảm làm chủ được cảm xúc, giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Theo nghiên cứu, liệu pháp cá nhân (IPT) và liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) là hai trong nhiều liệu pháp để điều trị trầm cảm. Đây là phương pháp phổ biến các bác sĩ khuyên nên áp dụng cho phụ nữ có thai.

Liên hệ nhóm hỗ trợ trực tuyến

Một số hội nhóm trực tuyến cùng gặp các vấn đề liên quan đến bệnh trầm cảm có thể tương tác và chia sẻ cùng nhau. Các thành viên của nhóm sẽ giúp mẹ bầu và những thành viên khác tìm ra giải pháp cho những tình huống đang gặp phải.

Sử dụng thuốc

Dựa vào mức độ trầm cảm, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê những loại thuốc chống trầm cảm cho bà bầu. Chị em tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi không có hướng dẫn của bác sĩ.

Liệu pháp choáng điện (ECT)

ECT là liệu pháp cho dòng điện chạy qua não để điều trị hội chứng trầm cảm nặng ở bà bầu khi các liệu pháp trên không có tác dụng.

Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị trầm cảm cho mẹ bầu

Hiện nay, các mẹ bầu bị trầm cảm khá là nhiều, nhất là những người mẹ mới mang thai lần đầu. Vì thế người chồng và gia đình cần quan tâm và chăm sóc cho mẹ bầu nhiều hơn. Nếu các mẹ bầu đang bị trầm cảm hãy nhanh đưa họ đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời tránh tình trạng xấu xảy ra.