Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ em, đây là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hóa không khỏe mạnh, thiếu nước, chế độ ăn thiếu chất xơ. Trường hợp trẻ bị táo bón lâu ngày có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như gặp khó khăn trong việc điều trị

Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

1. Dấu hiệu khi trẻ bị táo bón

- Số lần đi ngoài ít hơn thông thường

Mỗi trẻ có một tần suất đại tiện khác nhau tuỳ thuộc vào tháng tuổi, thức ăn nạp vào,… Nhưng bé có thể bị táo bón khi có số lần đại tiện như sau:

+  Bé sơ sinh đại tiện dưới 2 lần/ngày

+  Bé từ 6 – 12 tháng tuổi đại tiện dưới 3 lần/tuần

+ Bé từ 1 tuổi trở lên đại tiện dưới 2 lần/tuần

- Tình trạng phân của bé

Bé bị táo bón sẽ thường đi ngoài ra phân khô, cứng, dạng xúc xích có nhiều đường rạn trên bề mặt, hoặc lổn nhổn như phân dê. Ngoài ra, cục phân cứng to do tích tụ lâu ngày rất dễ làm bé bị táo bón ra máu do nứt kẽ hậu môn.

- Khó khăn trong việc đi ngoài

Một biểu hiện khác của chứng táo bón ở các bé là việc đi ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Bé thường phải rặn nhiều, mặt đỏ bừng lên, vã mồ hôi, thậm chí khóc vì đau rát.

- Bụng bé bị chướng, sờ vào thấy cứng

Thức ăn sau khi tiêu hóa không được thải ra khỏi cơ thể sẽ khiến bụng của bé bị chướng, mẹ sờ vào thấy cứng và căng. Ngoài ra, bé còn có hiện tượng bị đầy hơi, ăn uống khó tiêu hay xì hơi nặng mùi. Chính vì vậy, trẻ táo bón thường hay biếng ăn, chậm tăng cân. 

2. Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ 

- Nguyên nhân bệnh lý

Táo bón ở trẻ em do bệnh lý thường không tự hết, đi kèm các biểu hiện bất thường khác và khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Đối với nhóm nguyên nhân này, trẻ cần được điều trị dứt điểm bệnh gốc mới hết táo bón.

Các bệnh lý gây táo bón ở trẻ em có thể kể đến là: hẹp hậu môn, bệnh cường giáp, bệnh phình đại tràng bẩm sinh, rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh, bệnh nội tiết chuyển hóa,…

- Nguyên nhân chức năng

+ Trẻ nhịn đi ngoài

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây táo bón ở trẻ em. Phân ở trong ruột già càng lâu sẽ càng to khiến cho trẻ gặp khó khăn hơn khi đi ngoài, khiến trẻ có thể bị táo bón mạn tính.

+ Thiếu nước, mất nước

Khi xảy ra hiện tượng này, cơ thể sẽ phản ứng bằng việc hấp thụ nước từ bất kỳ đâu trong cơ thể, bao gồm cả phân, khiến phân cứng khó đi ngoài.

Việc cai sữa đôi khi sẽ khiến trẻ bị mất nguồn cung cấp nước. Trẻ không uống đủ lượng nước cần thiết, đột ngột chuyển sang ăn đặc cũng sẽ gây ra táo bón do cơ thể chưa thích nghi kịp với thức ăn từ dạng lỏng (nhiều nước) sang dạng đặc (ít nước).

+ Chế độ ăn thiếu chất xơ

Chất xơ từ rau, củ, quả sẽ làm phân mềm hơn. Thiếu chất xơ rất dễ gây táo bón ở trẻ em.

+ Thành phần sữa công thức

Thành phần giàu đạm, phospho, canxi, sắt trong sữa công thức hoặc cũng có thể do pha sữa không đúng công thức làm trẻ bị táo bón.

+  Lười vận động

Trẻ ít vận động, hay ngồi xem tivi, chơi điện tử,… khiến nhu động ruột kém điều hòa và cơ thành bụng yếu lâu ngày dẫn đến táo bón.

Lười vận động là một nguyên nhân dẫn đến táo bón ở trẻ em

+ Tác dụng phụ của thuốc

Các loại thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm ho, điều trị tiêu chảy,… có thể làm phân trở nên khô rắn, khó di chuyển, gây táo bón.

3. Những hậu quả nghiêm trọng của táo bón với trẻ

Nếu mẹ để tình trạng táo bón của trẻ kéo dài và không có giải pháp khắc phục, chữa trị sẽ dẫn  tới những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ:

- Phát triển không đồng đều về thể chất và trí tuệ

Khi bị táo bón, trẻ dễ dàng bỏ bữa, biếng ăn, lâu ngày cơ thể không hấp thụ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Từ đó thể chất và trí tuệ của trẻ không khỏe mạnh, phát triển không đồng đều.

- Gặp các bệnh về rối loạn tiêu hóa

Tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ gặp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ruột, đại tràng như rối loạn tiêu hóa, bệnh đại tràng, kém hấp thu, rối loạn chức năng vận chuyển ruột…

- Nứt hậu môn

Trẻ bị táo bón sợ đi đại tiện, thường nín nhịn, lâu dần phân bị ứ lại trong ruột sẽ càng mất nước, trẻ sẽ bị táo bón nặng hơn, gây ra hiện tượng nứt hậu môn.