Ngủ trưa "giấc ngủ vàng" giảm mệt mỏi cho cơ thể, giúp tinh thần tỉnh táo hơn

Một giấc ngủ trưa 15-20 phút không phải là quá dài tuy nhiên lại vô cùng quan trọng để giúp bạn giải toả bớt căng thẳng, mệt mỏi và có tinh thần tỉnh táo minh mẫn nhất để làm việc hiệu quả hơn.

Ngủ trưa "giấc ngủ vàng" giảm mệt mỏi cho cơ thể, giúp tinh thần tỉnh táo hơn

1. Tác dụng của giấc ngủ trưa

- Ngủ trưa xua tan sự mệt mỏi trong cơ thể

Cơ thể bận rộn cả buổi sáng sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Buổi trưa có một giấc ngủ ngắn sẽ làm tiêu tan sự mệt mỏi.

- Ngủ trưa giúp cho não được nghỉ ngơi

Ngủ trưa không những làm xua tan những mệt mỏi trong cơ thể mà nó còn là liều thuốc hữu hiệu cho trí não. Đặc biệt đối với những trẻ em đang lớn trí não phát triển mạnh mẽ thì ngủ trưa giải toả sự mệt mỏi của đầu óc, từ đó giúp não được phát triển tốt hơn.

Ngủ trưa cũng rất có lợi cho cả người lớn tuổi bởi vì nó giúp não được nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một buổi chiều học tập và làm việc có hiệu quả. Theo điều tra cho thấy ngủ trưa có hiệu quả làm tinh thần tỉnh táo hơn nhiều so với uống trà đặc hoặc uống cafe.

- Ngủ trưa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể

Nếu như ăn cơm xong lao vào làm việc, học tập ngay lập tức sẽ không tốt cho sự tiêu hoá, hơn nữa còn dễ bị đau đầu, mất ngủ... nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra tê liệt trí não và các cơ. Hơn nữa khi ngủ trưa còn có thể nghỉ ngơi nên có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh làm tê liệt trí não.

- Ngủ trưa bổ sung giấc ngủ đêm đầy đủ

Nếu như buổi tối ngủ không ngon hoặc không đủ giấc sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập và làm việc của cả ngày hôm sau. Vì vậy ngủ trưa sẽ bổ sung cho giấc ngủ không đầy đủ vào buổi tối, giảm sự mệt mỏi, tạo ra sức sống và có thể tập trung tinh thần làm việc và học tập.

2. Bí quyết để tạo ra giấc ngủ ngắn chất lượng cao

- Chuẩn bị tốt cho việc đi ngủ

Sau khi ăn trưa khoảng 30 phút thì bạn có thể bắt đầu một giấc ngủ trưa. Muốn dễ ngủ, ăn xong nên đi lại nhẹ nhàng một chút để thức ăn được tiêu hóa một cách thuận lợi, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tùy thời gian của mình, bạn hãy tự sắp xếp giờ ngủ trưa ngắn sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

- Không có giường thì vẫn có thể ngủ ở nơi bất kỳ

Nếu tiện lợi, bạn có thể mua giường hoặc ghế xếp, hay các tấm đệm có thể xếp gọn sau khi ngủ, không chiếm nhiều không gian của bạn. Bất kỳ ở không gian nào, bạn đều nên tìm cho mình một cơ hội để chợp mắt một chút vào buổi trưa.

- Nếu không đủ thời gian, chỉ cần ngủ 10 phút là đủ

Một nghiên cứu của Đức phát hiện ra rằng, 6 phút ngủ có thể đóng vai trò tăng cường khả năng của bộ nhớ. Bởi chỉ trong vài phút, bộ não đã biến vùng lưu trữ trí nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn, giải phóng nhiều "không gian" hơn và nhường chỗ cho việc bổ sung kiến ​​thức mới.

Thậm chí thời gian chợp mắt chỉ từ 10 - 15 phút, bạn vẫn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe, ngủ một chút, buổi chiều đã tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn.

- Nhắm mắt cũng là một cách nghỉ ngơi

Đôi khi bạn không buồn ngủ, không cần phải nhấn mạnh vào giấc ngủ, chỉ cần bạn có thể nhắm mắt lại, và sau đó tập trung vào hơi thở, tốc độ thở chậm.

Ngay cả khi bạn chỉ nằm nhắm mắt 20 phút và không ngủ, cơ thể cũng sẽ được nghỉ ngơi thư giãn giống như bạn vừa ngủ, quá trình này cũng mang lại tác dụng hồi phục thể lực quan trọng.

-  Chọn thời gian ngủ trưa phù hợp

Thời gian ngủ trưa lý tưởng nhất dựa trên giấc ngủ sóng ngắn và giấc ngủ tốc độ. Thông thường thời điểm ngủ trưa tốt nhất là cách thời gian thức dậy vào buổi sáng khoảng 6-8 tiếng. Ví dụ 5-6h bạn thức dậy thì có thể ngủ trưa trong khoảng từ 12-2h. Hoặc đơn giản hơn là bạn ngủ sau bữa ăn trưa 30 phút. Ngủ vào giai đoạn này sẽ giúp cơ thể nhanh chóng lấy lại sự cân bằng.

Giáo sư tâm lý học tại John Groeger Đại học Hull (Anh) nhắn nhủ, ngay sau khi ngủ trưa dậy cần chú ý không nên làm ngay một công việc đòi hỏi não phải hoạt động ở mức phức tạp, bởi vì não bộ mất 1-2 giờ để hoàn toàn hồi phục trạng thái. Vì vậy, thức dậy xong nên làm việc nhẹ nhàng, ít căng thẳng trước.