Mẹo giúp trị bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ thần kì hiệu quả

Mẹo giúp trị bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ thần kì hiệu quả

1. Đặc điểm

Cây rau hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái, khởi dương thảo… Hẹ là cây thân thảo, cao từ 40 – 50cm, được trồng quanh năm. Đây là thực phẩm phổ biến và là vị thuốc quý ở nước ta.

Theo các tài liệu Đông y, cả rễ, thân, gốc hẹ đều có tác dụng chữa bệnh. Rau hẹ sống có tính nhiệt, nấu chín tính ôn, vị cay tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc.

Gốc hẹ tính ấm, vị cay tác dụng hành khí, tán ứ dùng chữa đau tức bụng, ngực… Hạt hẹ vị cay ngọt, tính ấm giúp tăng cường sức khỏe.

2. Tác dụng của lá hẹ đối với trẻ sơ sinh

Rơ lưỡi trẻ sơ sinh bằng lá hẹ:

Mẹ có thể sử dụng lá hẹ để rơ miệng cho trẻ sơ sinh phòng ngừa các hiện tượng nấm lưỡi, tưa lưỡi khiến trẻ bỏ bú, hay quấy khóc.

Mẹ dùng 10 lá hẹ tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt. Thêm chút nước ấm vừa đủ.

Sau khi trẻ bú mẹ khoảng 30 phút, mẹ dùng gạc tiệt trùng quấn vừa vặn vào đầu ngón tay trỏ rồi chấm nước lá hẹ rơ nhẹ lên lưỡi và nướu trẻ sơ sinh.

Thực hiện thường xuyên, lưỡi trẻ sẽ được vệ sinh sạch sẽ. Trẻ sẽ bú ngoan và ngủ tốt hơn.

Giảm đau khi trẻ sơ sinh mọc răng:

Bước vào giai đoạn mọc răng, trẻ không khỏi quấy khóc vì vùng lợi sưng đau. Hãy rửa sạch 10 lá hẹ tươi, cắt ngắn, xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt.Tiếp đến, mẹ dùng gạc hoặc bông mềm thấm nước lá hẹ chấm nhẹ lên nướu trẻ vài lần trong ngày. Tinh chất của lá hẹ sẽ giúp vùng lợi trẻ bớt sưng đau, tạo cảm giác dễ chịu.

Mẹo giúp trị bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ thần kì hiệu quả

Lá hẹ, đường phèn trị ho cho trẻ sơ sinh:

Nếu trẻ bị ho do cảm lạnh, ho có đờm khò khè… mẹ hãy dùng lá hẹ tươi rửa sạch, cắt ngắn, thêm 1 muỗng đường phèn rồi đem hấp cách thủy trong vòng 15 phút.

Mẹ dùng hỗn hợp nước này cho trẻ uống ngày 3 lần, mỗi lần 1 muỗng cà phê trong vòng 3 – 5 ngày. Các triệu chứng ho ở trẻ sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Trị đau họng cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ, nghệ, chanh:

Mẹo giúp trị bệnh cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ thần kì hiệu quả

Mẹ chuẩn bị 10g lá hẹ, 1 quả chanh tươi, 20g nghệ tươi, đường phèn để làm hỗn hợp thuốc.

Các nguyên liệu sau khi rửa sạch, cắt miếng vừa phải thì cho vào chén nhỏ, thêm đường phèn hấp cách thủy trong vòng 30 phút.

Mẹ dùng hỗn hợp này cho trẻ uống 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 1 muỗng cà phê. Để tránh trường hợp nôn trớ, mẹ nên cho trẻ uống trước khi bú.