Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Nha Đam Trong Việc Giảm Cân

Nha đam là một loài cây mọng nước, được biệt đến với những dược tính thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho da,…Không những thế nha đam còn được sử dụng để điều trị một số bệnh trạng khác như: trị viêm loét dạ dày, trị bệnh ngoài da và phòng ngừa sỏi nệu.

Trong những năm gần đây, nha đam thậm chí còn là thành phần chính trong nước ép, thực phẩm chức năng và nó còn có trong thực đơn ăn kiêng. Bài viết này xem xét các lợi ích và tác dụng phụ của nha đam để giảm cân, cũng như cách sử dụng nó.

Các lợi ích của nha đam

Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Nha Đam Trong Việc Giảm Cân

Tăng cường trao đổi chất

Một số nghiên cứu cho thấy nha đam có thể tăng cường trao đổi chất và tăng số lượng calo được đốt cháy của bạn trong cả ngày để thúc đẩy việc giảm cân. Trong một nghiên cứu kéo dài 90 ngày, các nhà nghiên cứu đã sử dụng gel nha đam khô cho chuột ăn trong chế độ nhiều chất béo để làm giảm sự tích tụ mỡ trong cơ thể, bằng cách tăng số lượng calo mà chúng đốt cháy.

Một nghiên cứu khác trên động vật đã chỉ ra rằng, nha đam có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo và đường trong cơ thể, đồng thời cũng ngăn ngừa sự tích tụ mỡ bụng.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định được chính xác rằng nha đam có thực sự mang lại lợi ích ích khỏe tương tự như ở người hay không.

Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Nha Đam Trong Việc Giảm Cân

Hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu

Nha đam có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, có thể giúp tăng hoặc giảm cân.

Trong một nghiên cứu, việc tiêu thụ viên uống chứa 300-500 mg nha đam hai lần trong ngày, làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở 72 người bị tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu khác ở 136 người cho thấy việc dùng phức hợp gel nha đam trong 8 tuần giúp giảm trọng lượng cơ thể và mỡ trong cơ thể, cũng như cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể (insulin là một loại hoóc – môn liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu).

Cải thiện tốt việc kiểm soát lượng đường trong máu có thể ngăn ngừa đột biến và sự cố về lượng đường trong máu, điều này có thể ngăn ngừa các triệu chứng như đói và thèm ăn.

Tóm lược: Nha đam có thể giúp thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất trong cơ thể của bạn và hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tác dụng phụ

Việc sử dụng nha đam cũng có liên quan đến một số tác dụng phụ có hại cho sức khỏe.

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và co thắt dạ dày. Mặc dù nha đam hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng để giúp đường ruột làm việc tốt hơn, nhưng sử dụng quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ gây nên tác dụng phụ như mất nước và mất cân bằng chất điện giải. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tác dụng nhuận tràng của nó có thể làm giảm khả năng giữ nước, nhưng việc giảm trọng lượng nước chỉ là tạm thời và đơn nhiên nó không phải là một chiến lược giảm cân bền vững.

Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Nha Đam Trong Việc Giảm Cân

Hơn thế nữa, vì cây mọng nước này có thể làm giảm sự hấp thụ của một số loại thuốc, nên điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng (nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào). Còn một mối lo ngại về tác dụng gây ung thư của alion, một hợp chất được tìm thấy trong chiếc xuất nha đam toàn lá, không khử màu. Tuy nhiên, hầu hết aloin bị loại bỏ trong quá trình chế biến, vì vậy không thể chắc chắn rằng các sản phẩm nha đam trên thị trường có thể gây hại hay không.

Hơn nữa, điều quan trọng là tránh ăn gel và các sản phẩm vỏ nha đam, vì chúng có thể chứa các thành phần và chất phụ gia không nên ăn.

Cuối cùng, các sản phẩm có chứa mủ nha đam, một chất được tìm thấy trong lá của cây nha đam, đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (PFA) cấm sử dụng, do lo ngại về tính chất an toàn.

Tóm lược: Sử dụng nha đam có thể gây ra một số tác dụng phụ và có thể làm giảm sự hấp thụ của một số loại thuốc. Chất chiếc xuất chưa qua chế biến và chưa tinh chế cũng có thể chứa aloin - một hợp chất gây ung thư.

Làm thể nào để sử dụng nó 1 cách an toàn

Lợi Ích Và Tác Dụng Phụ Của Nha Đam Trong Việc Giảm Cân

Lá nha đam bao gồm ba phần chính: da, nhựa và gel.

Gel an toàn để tiêu thụ và có thể chuẩn bị bằng cách cắt làm đôi và sử dụng muỗng hoặc dao để múc gel ra. Hãy chắc chắn rửa gel kỹ để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và nhựa nha đam (nhựa nha đam có thể làm cho gel có vị đắng).

Hãy thử thêm gel vào sinh tố, sốt và súp để tăng thêm lợi ích sức khỏe trong công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Bạn cũng có thể ăn da của lá nha đam bằng cách thêm nó vào món salad và món xào.

Sau khi cắt và rửa sạch da, bạn cũng có thể chọn ngâm lá trong 10 – 30 phút trước khi thêm chúng vào công thức nấu ăn của bạn để giúp làm mềm chúng.

Tóm lược: Gel và lá của cây nha đam có thể được tiêu thụ trong một loạt cấc công thức nấu ăn, bao gồm sinh tố, súp, sốt, sa lát, và các món xào. Bạn phải chắc chắn luôn loại bỏ lớp nhựa nha đam.

Điểm mấu chốt

Nha đam thường được tìm thấy trong các sản phẩm giảm cân, bao gồm thực phẩm chức năng, nước ép và thức ăn kiêng. Nó có thể giúp thúc đẩy việc giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, nó cũng có tác dụng phụ, nên bạn phải sử dụng ở mức độ vừa phải, như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu bạn quyết định dùng thử sản phẩm về nha đam, hãy chắc chắn mua chúng ở nơi bán có uy tín và chất lượng.