Lá cách thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện sức khoẻ, chống nhiều bệnh tật

Lá cách không chỉ là món ăn quen thuộc mà công dụng của lá cách còn giúp hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Lá cách thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện sức khoẻ, chống nhiều bệnh tật

Lá cách thảo dược thiên nhiên giúp cải thiện sức khoẻ, chống nhiều bệnh tật

1. Thông tiểu tiện sạn thận

Các thuốc thông tiểu đều có khả năng tống những hòn sỏi nhỏ.

Kết quả trị liệu tùy thuộc loại sạn, thể tích và vị trí sạn nữa. Hãy đi chẩn đoán và siêu âm để định bệnh, tùy theo kết quả xét nghiệm mà dùng.

Trong lúc đó có thể lấy lá vọng cách làm thức ăn, nấu nước uống

2. Ổn định huyết áp

Lá cách thanh can nhiệt nên có thể dùng với người cao huyết áp do can hỏa vượng.

Những người cao huyết áp do lo lắng, tinh thần căng thẳng hoặc cáu gắt… là do tâm hỏa. Uống thường ngày nước lá cách rất hợp lý.

Lá cách thanh tâm hỏa an thần làm dễ ngủ. Cao huyết áp do thận hỏa vượng dùng lá cách. Lá cách có tính hành khí hoạt huyết, giảm sức cản ngoại biên, giảm tăng huyết áp.

3. Trị nhức mỏi

Nhờ tính hành khí hoạt huyết, người lớn tuổi nhức mỏi.

Uống nước sắc lá cách hoặc dùng lá cách làm rau ăn. Cũng có thể nấu canh thịt heo + lá cách + hoàng kỳ.

4. Điều hòa kinh nguyệt

Sử dụng lá cách nấu nước và uống trong những ngày có kinh nguyệt.

5. Phòng đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy

Dùng lá cách ăn cùng với nem để tạo cảm giác vừa đắng nhẹ vừa thơm ngon và giúp phòng ngừa được chứng đau bụng, sôi bụng hoặc bị tiêu chảy.

Bên cạnh đó, nước sắc cây vọng cách còn có tác dụng kháng sinh mạnh, nên có thể sử dụng trong những trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thực phẩm, lỵ trực trùng, … còn có thể dùng bôi mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, …

Lưu ý: Trong lá cách có chứa hai loại alcaloid  (premnin và ganiarin) là những chất hơi độc. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng lá cách theo từng liệu trình, 5-7 ngày thì tạm ngừng. Không nên sử dụng liều cao và không nên dùng liên tục.