Khoai mỡ vị thuốc nhân gian tốt cho tim mạch, giúp nhuận tràng, chống viêm ruột

Khoai mỡ không chỉ là một món ăn dân dã mà còn được xem là vị thuốc quý có lợi cho con người có nhiều công dụng đối với sức khoẻ,  tốt cho tim mạch, giúp nhuận tràng, chống viêm ruột.

Khoai mỡ vị thuốc nhân gian tốt cho tim mạch, giúp nhuận tràng, chống viêm ruột

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Trong khoai mỡ giàu vitamin B6, đây là dưỡng chất rất cần giúp cơ thể bẻ gãy hợp chất có tên  là homocysteine - thủ phạm phá hủy thành mạch máu. Nhiều người mắc bệnh tim mạch, tuy hàm lượng cholesterol trong máu thấp nhưng vẫn có homocysteine trong máu cao nên vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao, tuy nhiên nếu được cung cấp đầy đủ vitamin B6 sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ nói trên. Ngoài vitamin B6, khoai mỡ còn giàu kali, khoáng chất hữu ích trong việc điều tiết, duy trì huyết áp ổn định.

Một trong những dưỡng chất khá quan trọng có trong khoai mỡ có tên là dioscorin. Nó ức chế angiotensin chuyển đổi thành enzyne, làm tăng máu đến thận và làm giảm huyết áp cho cơ thể.

2. Nhuận tràng

Chất sợi hòa tan hút nhiều nước và tăng thể tích phân. Chất nhầy và chất sợi làm cho phân trơn nhuận, kích thích nhu động ruột, vì vậy đại tiện dễ dàng.

3. Chống viêm ruột

Phân tồn đọng làm cho ruột phình đại, lớp nhầy mỏng hơn nên tăng nguy cơ viêm nhiễm. Khoai mỡ giúp phân nhuận, di chuyển nhanh nên giảm nguy cơ viêm nhiễm ở ruột.

4. Giảm thiểu các hội chứng mãn kinh ở phụ nữ

Trong khoai mỡ có chứa nhiều hợp chất có tên là steroidal ponins, trong số này có diosgenins, có các thành phần giống như progesterone, vì thế có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương và không để lại phản ứng phụ như trong liệu pháp thay thế hoóc-môn.

5. Giảm cân, trị mập phì

Khoai mỡ có nhiều chất sợi và không có chất béo, vì vậy ăn no lâu mà vẫn giảm cân. Ngoài ra, khoai mỡ ngoại hấp thụ cholesterol.

6. Duy trì đường huyết và trọng lượng cơ thể

Khoai mỡ là thực phẩm giàu carbonhydrate phức, giàu chất xơ nên điều tiết quá trình nhả đường vào máu.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard trên 38.000 phụ nữ cho thấy, ăn các loại củ như: cà rốt, khoai mỡ hoặc khoai lang sẽ giảm 27% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường týp 2.

Khoai mỡ còn giàu mangan, đây là khoáng chất vi lượng giúp cho việc chuyển hóa carbonhydrate và điều tiết quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể giúp người ta duy trì trọng lượng hợp lý.