Đi bộ vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khoẻ bạn cần biết

Đi bộ là môn thể thao nhẹ nhàng vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khoẻ. Chỉ cần tranh thủ mọi lúc mọi nơi là bạn đã đi bộ nhiều hơn trong ngày nên quá trình đốt cháy calories và giảm cân sẽ đạt hiệu quả cao.

Đi bộ vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khoẻ bạn cần biết

1. Giảm cân hiệu quả

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đi bộ nhanh giúp giảm cân tuyệt vời. Tốc độ 111-130 bước/phút được xem là phù hợp với người có nhu cầu giảm cân. Khi đi bộ, độ dài quãng đường, tốc độ và trọng lượng có thể là những yếu tố ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo của bạn. Để mang lại kết quả tốt nhất, bạn hãy theo dõi lịch trình đi bộ của mình và sử dụng công cụ đếm bước chân để đặt ra mục tiêu đạt được.

2. Nâng cao sức đề kháng

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc đi bộ đều đặn và thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng, ít mắc cảm cúm, nhiễm trùng. Thông qua việc đi bộ, chúng ta sẽ hít thở bầu không khí trong lành hơn, lượng oxy tiếp cận với mô tế bào nhiều hơn, giúp loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể. Các chuyên gia nghiên cứu cho biết đi bộ 30-45 phút mỗi ngày sẽ có tác dụng gia tăng số lượng tế bào miễn dịch.

3. Tốt cho hệ tim mạch

Đi bộ mỗi sáng tốt cho hệ tim mạch của bạn, hạn chế nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa (metabolic syndrome) – những triệu chứng ban đầu khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ. Các chuyên gia sức khỏe tại Bộ Y tế Anh Quốc cho biết thêm rằng, sự kết hợp thường xuyên giữa đạp xe và tập thể dục đi bộ vào mỗi buổi sáng giảm 11% tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch đối với phụ nữ.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Mỹ tập trung vào nghiên cứu việc đi bộ lại tìm thấy rằng những phụ nữ đi bộ 7 ngày hay nhiều giờ mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 14% ung thư vú so với những người đi bộ 3 giờ hoặc ít hơn mỗi tuần.

5. Hệ xương khớp chắc khỏe

Đi bộ là bài tập đơn giản nhưng hiệu quả cho cột sống, chân và hông. Thực hiện bài tập này thường xuyên giúp xương khớp linh hoạt bởi vận động tiết ra nhiều chất nhầy ở các khớp xương nên mức độ làm việc của xương rất tốt, giảm quá trình lão hóa ở xương.

6. Tiêu hóa tốt hơn

Đi bộ mỗi sáng giúp bạn tiêu hóa được thường xuyên, đều đặn hơn, vì nó giúp cải thiện hoạt động của dạ dày. Một trong những yêu cầu đầu tiên dành cho bệnh nhân phẫu thuật dạ dày là đi bộ, vì hoạt động này yêu cầu cơ bắp cốt lõi và cơ bụng, khuyến khích hoạt động của hệ tiêu hóa.