Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ hạt tiêu xanh

Hạt tiêu xanh là gia vị rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á. Hạt tiêu xanh không chỉ là gia vị cho món ăn được thơm ngon, tăng thêm hương vị, chúng còn có tác dụng chữa bệnh.

Công dụng chữa bệnh thần kỳ từ hạt tiêu xanh

1. Thành phần dinh dưỡng

Trong hạt tiêu xanh có chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy ½ cốc hạt tiêu xanh cung cấp tới 230% nhu cầu canxi 1 ngày cho mỗi người. Ngoài ra trong hạt tiêu còn chứ rất nhiều các chất có lợi cho sức khỏe khác như: tinh dầu, chất béo, tinh bột, piperin và chanvixin tạo vị cay hắc cho tiêu.

2. Tác dụng chữa bệnh của hạt tiêu xanh

Hạt tiêu xanh giúp tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, cải thiện hoạt động tiêu hóa. Đặc biệt, hạt tiêu có tính nóng nên rất phù hợp để đưa nó vào danh sách thực phẩm điều trị ho, cảm cúm. Nhờ công dụng kháng viêm, hạt tiêu còn có ích cho việc chữa trị các bệnh về khớp. Có thể thấy đây là vị thuốc Đông Y quý, mà lại dễ kiếm, có ích cho mọi người.

2.1. Tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng

Trong hạt tiêu xanh có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng: Vitamin A, C, selen, beta – caroten,… có nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Hạt tiêu xanh giúp kích thích các amino axit trong đường ruột và có khả năng hạn chế các enzyme. Từ đó, tạo điều kiện để chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Đồng thời, chúng còn ngăn ngừa sự di chuyển các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động đường ruột. Nhờ vậy, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt nhất.

 2. 2. Tác dụng của hạt tiêu xanh là chữa viêm khớp

Hạt tiêu xanh có khả năng kháng viêm, chất piperine giúp ích cho việc điều trị chứng viêm khớp. Hơn nữa, loại gia vị này còn góp phần cải thiện khả năng lưu thông máu, ngăn ngừa và làm hạn chế cơn đau các khớp do tuần hoàn máu kém.

3. Để tác dụng của hạt tiêu xanh được giữ nguyên người ta thường dùng hạt tiêu xanh ngâm muối, ngâm giấm hoặc rượu.

3.1 Hạt tiêu xanh ngâm muối

Hạt tiêu xanh ngâm muối là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Đây là loại quả tiêu chưa chín, có màu xanh lá. Sau khi hái từ trên cây xuống, tránh để dập nát quả. Muốn giữ được màu xanh tự nhiên, độ giòn của quả tiêu người ta thường ngâm quả tiêu trong dung dịch muối. Hạt tiêu xanh có những tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó giúp kích thích vị giác, ấm bụng, giảm đau, tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

3.2. Hạt tiêu xanh ngâm giấm

Để bảo quản hạt tiêu xanh lâu, nhiều người thường sử dụng hạt tiêu xanh ngâm giấm. Loại này có đặc điểm bảo quản được lâu, tiện dụng khi cần mà hương vị của hạt tiêu luôn đậm đà. Hạt tiêu xanh ngâm giấm có thể dùng ăn kèm với các món quay, hấp, gỏi…

Người ta còn dùng hạt tiêu xanh để tẩm ướp các món ăn trước khi nấu để có hương vị nổi bật.

Ngoài việc ngâm hạt tiêu xanh với muối và giấm thì cũng rất nhiều người sử dụng để ngâm rượu. Hạt tiêu không những là gia vị cho những món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh rất đặc biệt. Bạn cần hiểu rõ loại thực phẩm này để sử dụng cho đúng cách và hiệu quả.