Có nên thường xuyên xả đồ bằng nước xả vải hay không?

Nhiều nhà vẫn có thói quen xả đồ bằng nước xả nhưng ít ai biết rằng nước xả vải vẫn là một loại hóa chất nên đối với những vùng da kín, mỏng và yếu thì việc tiếp xúc trực tiếp với nó rất có thể sẽ đem lại nhiều phản ứng phụ. Dưới đây là câu trả lời "Có nên thường xuyên xả đồ bằng nước xả hay không?"

Có nên thường xuyên xả đồ bằng nước xả vải hay không?

Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất sau: Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform...Và những hoá chất này thì vô cùng có hại đến sức khoẻ con người.

Những tác hại của các hoá chất có trong nước xả vải:

- Benzyn acetate: sự bay hơi của loại hóa chất này có thể gây kích ứng mắt và khí quản. Hóa chất này còn có thể hấp thụ qua da gây dị ứng, sinh mụn và chàm nữa.

- Benzyn alcohol: gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Nó còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

- Ethyl acetate: gây kích ứng mắt và khí quản, đau đầu và buồn ngủ, làm suy giảm dòng bạch cầu dẫn đến giảm khả năng chống nhiễm trùng, gây tổn thương tế bào gan, thận. Những người bị viêm xoang dị ứng thì sẽ dễ bị tái phát triền miên.

- Camphor: khi được hấp thu vào các tổ chức của cơ thể, nó sẽ gây kích ứng ở mắt, mũi và họng, đặc biệt gây viêm xoang. Nó cũng gây chóng mặt, gây rối loạn ở các cơ quan, buồn nôn và co giật cơ.

- Chloroform: hít hơi chloroform sẽ đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, ngủ lơ mơ, kích thích khí quản và làm mất ý thức. Rối loạn cũng trầm trọng ở thận, gan, tim và ngoài da.

Tuy nhiên không phải mọi loại nước xả vải đều có chứa đầy đủ các hóa chất này nhưng dù liều lượng nhiều hay ít thì chúng ta không thể phủ nhận được một phần tác hại của chúng đối với sức khỏe của con người.

Do đó, để an toàn, chúng ta cần tuyệt đối không sử dụng nước xả với đồ với đồ lót, đồ bơi – những loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhạy cảm. Ngoài ra, ngay cả đối với quần áo thông thường, khi sử dụng nước xả vải xong, chúng ta cũng nên xả lại 1, 2 lần với nước lã để làm giảm các hóa chất độc hại có trong đó. Đặc biệt, chúng ta phải tránh ủi quần áo sau khi dùng nước xả vì sức nóng sẽ thúc đẩy sự bay hơi của các hóa chất vào không khí, khiến chúng đi thẳng vào cơ thể người thông qua đường hô hấp. 

Để bảo vệ gia đình mình, bạn có thể thử tự chế nước xả vải theo 3 cách dưới đây:

1. Công thức 1

Nguyên liệu:

– 1 lít giấm trắng (khoảng 6 bát con)

– 1 cốc baking soda (bột nở)

– Tinh dầu thơm (tự chọn mùi hương)

Cách làm:

– Bước 1: Đổ giấm vào một chai lớn cho thêm tinh dầu và baking soda vào

– Bước 2: Đóng nắp chai lại và lắc nhẹ nhàng cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là được.

Giấm trắng kết hợp với baking soda có tác dụng tẩy sạch vết bẩn và mùi hôi trên quần áo, tinh dầu tạo hương thơm bám bền lâu.

2. Công thức 2

Nguyên liệu:

– 200gr Muối Epsom (có bán rất nhiều trên mạng)

– 50gr Baking soda

– 20 giọt tinh dầu thơm

Cách làm:

– Bước 1: Cho muối và baking soda vào một chai lớn. Sau đó cho thêm tinh dầu vào rồi đóng nắp lại.

– Bước 2: Lắc đều để tạo hỗn hợp xả vải. Tiếp theo đem sử dụng là được rồi.

Muối Epsom là muối vô cơ Magie sulphat (chứa magie, lưu huỳnh và oxi). Loại muối này không dùng để nấu ăn mà thường dùng để làm đẹp, cho vào nước tắm để thư giãn. Ngoài ra nó còn có tác dụng khử độc và làm sạch.

3. Công thức 3

Nguyên liệu:

– 350 ml dầu xả tóc (có mùi hoặc không mùi đều được)

– 1,5 chén giấm trắng

– 3 chén nước ấm

– 20 giọt tinh dầu oải hương

– Chậu nhỏ để pha, gậy đánh trứng, bình đựng

Cách làm:

– Bước 1: Cho dầu xả tóc vào chậu lớn và đổ thêm vào chậu nước ấm cùng giấm vào

– Bước 2: Nhỏ 20 giọt tinh dầu oải hương vào hỗn hợp trong chậu.

– Bước 3: Dùng gậy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp. Đến khi hòa tan hoàn toàn thì đem đổ vào bình đựng để dự trữ. Sử dụng như nước xả vải bình thường.