Chế độ dinh dưỡng giảm stress cực hay bạn biết chưa?

Stress là một bệnh tâm lý đang ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Để giảm chứng bệnh này thì việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng. Nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với người bị stress, nó không chỉ cải thiện mà còn giúp người bệnh kiểm soát triệu chứng của bệnh giúp người bệnh nhanh chóng hòa nhịp lại với cuộc sống.

Chế độ dinh dưỡng giảm stress cực hay bạn biết chưa?

1. Cam

Các loại cam chứa rất nhiều vitamin C, vitamin này có thể hạn chế nồng độ hormone stress, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một nghiên cứu của những người cao huyết áp, huyết áp và mức cortisol (một hormone stress) trở lại bình thường nhanh hơn khi họ uống vitamin C trước khi đối mặt với stress.

2. Rau chân vịt

Nồng độ magiê của bạn bị sụt giảm có thể dẫn đến nhức đầu và mệt mỏi. Điều này làm tăng nguy cơ căng thẳng. Theo các bác sĩ, rau chân vịt chính là liệu pháp giúp bạn tích trữ magiê hiệu quả. Nếu bạn không sử dụng rau chân vịt, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng những loại rau lá xanh tương tự như rau chân vịt. Ngoài ra, đậu nành và cá hồi cũng là lựa chọn không tồi dành cho bạn.

3. Cá béo

Để kiểm soát stress tốt hơn, các loại cá béo tự nhiên có thể giúp bạn. Axit béo omega-3 có trong cá hồi và cá ngừ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ hormone stress và giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tim, trầm cảm và hội chứng tiền mãn kinh. Để có thể cung cấp omega-3 ổn định, bạn nên ăn 85g cá béo ít nhất hai lần một tuần.

4. Trà đen

Uống trà đen có thể giúp bạn thoát khỏi mọi căng thẳng nhanh hơn. Một nghiên cứu so sánh, những người uống 4 cốc trà mỗi ngày cảm thấy bình tĩnh hơn cũng như có mức độ cortisol thấp hơn so với những người uống đồ uống khác.

5. Quả bơ

Một trong những cách tốt nhất để giảm huyết áp là có đủ lượng kali. Chuyên gia cho biết, chỉ cần ăn một nửa quả bơ bạn đã có lượng kali dồi dào, thậm chí hơn cả so với ăn một quả chuối. Sốt kem Guacamole với nguyên liệu chính từ quả bơ có thể là một lựa chọn tốt cho bạn khi cơ thể đang stress. Tuy nhiên, hãy xem xét kỹ cân nặng của bạn khi hấp thu lượng chất béo và calorie dồi dào trong bơ.

6. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin có lợi, bao gồm:

  • Vitamin E giúp tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Vitamin B có thể giúp cho cơ thể bạn chống chọi stress và trầm cảm tốt hơn.

Việc ăn hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp bạn thu được tác dụng hiệu quả đối với trạng thái tâm lý của mình.

7. Rau sống

Việc ăn các loại rau tươi có thể làm bạn giảm stress hiệu quả. Bên cạnh đó, cần tây hoặc cà rốt còn giúp bạn phát triển tốt khớp nhai.

8. Sữa

Để đánh tan stress hàng ngày, trước khi ngủ, bạn nên uống 1 ly sữa ấm. Nghiên cứu cho thấy canxi giúp giảm lo lắng và làm dịu tinh thần, đặc biệt đối với những tình trạng tâm lý mắc phải ở giai đoạn tiền kinh nguyệt (PMS). Đồng thời, các chuyên gia về dinh dưỡng còn khuyến cáo, bạn nên dùng những loại sữa ít chất béo.

9. Thảo dược

Có nhiều nghiên cứu cho biết, thảo dược đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị stress. Theo đó, rong biển là loại thảo dược có nhiều lợi ích cho những người bị trầm cảm nhẹ. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nhiều người cho rằng thảo dược còn có thể điều trị triệu chứng lo lắng và tiền kinh nguyệt hiệu quả. Bên cạnh rong biển, cây nữ lang (valerian) là loại thảo dược được cho là có nhiều lợi ích trong việc tác động đến stress. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ kỹ càng để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.