Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung hằng ngày cho người lớn tuổi

Với người cao tuổi, bảo vệ sức khỏe có vai trò rất quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp họ nâng cao sức đề kháng, phòng tránh nhiều bệnh tật. Ngược lại, khi chế độ dinh dưỡng thiếu hay thừa các chất đều có thể gây ra các loại bệnh nghiêm trọng

Chế độ dinh dưỡng cần bổ sung hằng ngày cho người lớn tuổi

Thực đơn cho người già cần đủ bốn nhóm thực phẩm chính (carbohydrate, chất đạm, chất béo, hoa quả và rau xanh) và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chế độ dinh dưỡng cho người già nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây:

• Chất béo lành mạnh: Người già cần bổ sung thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe như các loại hạt, quả bơ, cá béo và dầu thực vật… đặc biệt là dầu oliu vào chế độ dinh dưỡng cho người già. Người già cần hạn chế tối đa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

• Nước lọc: Người già nên tích cực bổ sung đủ nước cho cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây, thực phẩm tốt cho sức khỏe và chứa nhiều nước như các món súp, dưa chuột, nho và dưa hấu rất tốt cho sức khỏe.

• Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho tim. Bạn nên lựa chọn gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nguyên hạt để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người già.

• Thực phẩm giàu chất xơ: Người già cần bổ sung thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày. Điều này giúp ngăn ngừa táo bón, cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ, các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

• Protein: Người già cần tăng cường bổ sung protein từ các loại đậu, trứng, thịt gà, cá và thịt nạc cũng như các loại hạt để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

• Canxi, vitamin D: Canxi là nguyên tố vi lượng đóng vai trò rất quan trọng, giúp người già có hệ xương chắc, khỏe. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho người già cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi và vitamin D.

• Vitamin B12: Khả năng hấp thụ vitamin B12 của người già giảm đi, do đó chế độ dinh dưỡng cho người già cần tăng cường các thực phẩm giàu vitamin B12 như các loại ngũ cốc. Ngoài ra có thể bổ sung thêm vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ khi cần.

Bên cạnh đó nên:

- Hạn chế thực phẩm nhiều đường ngọt, kể cả mật ong.

- Ăn muối vừa phải, giảm gia vị mặn (muối, nước tương, nước mắm), hạn chế thực phẩm mặn như khô, mắm, thức ăn kho mặn...

- Hạn chế thức uống có cồn.