Chế độ ăn cần thiết cho người bị tiểu đường giúp điều hoà lượng đường trong cơ thể

Chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất trong điều trị tiểu đường với mục đích nhằm đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết, duy trì cân nặng theo mong muốn, đảm bảo sức khoẻ cho người bệnh. Dưới đây là chế độ ăn cần thiết cho người bị tiểu đường giúp điều hoà lượng đường trong cơ thể.

Chế độ ăn cần thiết cho người bị tiểu đường giúp điều hoà lượng đường trong cơ thể

Trái cây

Người bệnh cần ăn nhiều các trái cây có chỉ số đường thấp như ổi, táo, nho, thanh long,.. Trái cây tươi cung cấp năng lượng, chất đường fructose không làm đường huyết tăng nhanh, chất xơ và nước, vi lượng.

Trái cây ăn vào lúc đói, tốt nhất là ăn thay thế hoàn toàn bữa sáng thông thường như phở, bún, miến. Khối lượng trái cây ít nhất bằng: Cân nặng x 10g. Ví dụ: người 60kg; ăn sáng bằng trái cây ít ngọt tối thiểu 600g.

Rau củ quả tươi, ít chế biến. 

Rau củ quả tươi đặc biệt tốt cho người tiểu đường, đặc biệt là rau lá xanh. Các rau củ quả tươi cung cấp năng lượng qua đường bột vừa phải, cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, rất ít chất đường bột, đạm và chất béo. Đặc biệt, rau củ có các hoạt tính chất chống oxy hóa, oxy tươi, và các dược tính kháng viêm.

Khối lượng ăn bằng cân nặng (kg) x 5g/bữa. Ví dụ người 60kg, ăn 300g rau của quả tươi sống (hạn chế xào nấu quá kỹ). Sau khi ăn hết khẩu phần rau, người bệnh có thể ăn thêm một chút đồ ăn thông thường như cá, cơm. Tốt hơn là ăn gạo nguyên cám như gạo mầm, gạo lứt. Gạo trắng đã chà sát gây đường huyết tăng nhanh. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn như thói quen của người Việt Nam. Tại các bữa phụ có thể xay sinh tố hay ép rau lấy nước uống, uống ngay trong thời gian từ 15 đến 20 phút.

Các loại hạt

Người bệnh tiểu đường cần ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều để bổ sung chất béo và chất đạm. Các loại hạt này là hạt sấy khô, không tẩm ướp, chế biến. Lượng ăn bằng cân nặng x 0.5 g/ngày. Ví dụ: người 60kg ăn tối đa 30g hạt. Khi ăn cần ngâm nước để hạt mềm như chuẩn bị nảy mầm, đánh thức enzyme và chất dinh dưỡng. Các loại hạt chia đều ăn trong các bữa chính hay trong bữa phụ.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng, v.v. cung cấp chất đạm và đường bột. Đậu xanh có thể ngâm qua đêm nảy mầm dùng ngay. Các loại đậu khác ngâm 1-2 giờ (đậu tươi), ngâm 9-10 giờ (đậu khô) sau đó hấp lên ăn trong bữa chính. Lượng ăn bằng cân nặng x 0.5 g hạt khô/ngày.

Ngoài ra, nên ăn các rau quả có dược tính tốt như kháng viêm, hạ đường huyết rất hữu ích cho bệnh nhân như: dấp cá, nha đam, gừng, húng xoăn, khổ qua, v.v. 

Lưu ý: Những người tiểu đường nên hạn chế ăn những thức ăn dưới đây

- Sản phẩm tinh chế, chế biến, đóng gói sẵn (dầu ăn, đường, muối tinh luyên, đồ hộp, đóng gói, v.v.).

- Sản phẩm từ động vật kể cả sữa.

- Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, v.v.

- Thức ăn nhiều gia vị, phụ gia

- Thức ăn chiên xào, nấu, nướng kỹ

- Các loại thuốc và thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung không cần thiết.