Cây tầm bóp thảo dược thiên nhiên giúp thanh nhiệt, tiêu đờm hiệu quả

Cây tầm bóp trong đông y là cây thuốc có tác dụng chữa bệnh, lá cây tầm bóp dùng làm rau xanh ăn và quả có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm cực kì hiệu quả.

Cây tầm bóp thảo dược thiên nhiên giúp thanh nhiệt, tiêu đờm hiệu quả

1. Đặc điểm của cây tầm bóp

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata L. Tầm bóp có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới chây Mỹ, sau trở thành liên nhiệt đới. Với đặc tính của cây thân thảo cao từ 50 - 90cm cùng một số đặc điểm như: nhiều cành lá, lá hình bầu dục và mọc so le, hoa mọc đơn độc có cuống mảnh, cây tầm bóp được xếp vào là một loại cây của họ nhà thuộc họ Cà (Solanaceae).

2. Công dụng của cây tầm bóp

Tất cả các bộ phận của cây tầm bóp đều có thể được dùng để chữa bệnh. Ở Việt Nam, tầm bóp mọc hoang dại quanh các mỏm đá, trong núi rừng…Đây là loại rau rất gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó giúp nhân dân ta thoát đói trong những ngày khó khăn nhất.

Thông thường, lá và đọt non của cây tầm bóp được dùng làm món rau sạch thơm ngon và bổ dưỡng trong gia đình. Tầm bóp ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dùng 40-80g cây tươi giã vắt lấy nước cốt uống, bã thì dùng đắp; hoặc nấu nước để rửa; Cây tươi nấu nước tắm cho trẻ em để trị rôm sảy khá hiệu quả. 

Do là loài cây hoang dại nên ít được chú ý khai thác để dùng làm rau sạch, loài cây này mọc tự nhiên nơi hoang dã nên hoàn toàn sạch, do vậy ngày nay người thành thị đang tìm kiếm những loại rau hoang dại này để đảm bảo sức khỏe trong gia đình.

Công dụng của tầm bóp đối với sức khỏe con người:

- Thanh nhiệt, giải nhiệt

- Tiêu đờm 

- Hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày

- Trị mụn nhọt, nóng trong

- Chữa bệnh thận

- Chữa ho

- Trị cảm sốt, yết hầu sưng đau, phiền nhiệt nôn nấc

- Lợi tiểu, trị đái tháo đường

- Trị nhọt vú, đinh độc

3.  Một số bài thuốc của rau tầm bóp có tác dụng chữa bệnh

Trong bộ sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của tác giả Đỗ Tất Lợi. Nhà xuất bản Y học Hà Nội 2004, trang 140 thì mô tả loại đặc sản vùng miền tầm bóp với những đặc điểm khá chi tiết cũng như công dụng lưu ý khi dùng rau tầm bóp chữa bệnh.

Theo Đông y, tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc, bài thuốc rau tầm bóp rất có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh ở con người. Trong bộ sách : “những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” cũng có nhắc tới những đặc điểm và lưu ý khi dùng tầm bóp chữa bệnh.

Một số bài thuốc rau tầm bóp:

- Bài thuốc rau tầm bóp trị đinh độc, nhọt vú: Sử dụng 40 – 80gr cây tầm bóp tươi giã rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để nấu nước rửa vết thương hằng ngày.

- Bài thuốc rau tầm bóp trị ho khan, viêm họng, thủy đâu, ban đỏ, trị ít tiểu: Sử dụng 15 – 30 gr cây tầm bóp khô sắc nước uống hằng ngày. Uống liên tục 3 – 5 ngày.

- Trị đái tháo đường bằng bài thuốc rau tầm bóp: Dùng 20 -30 gr rễ cây tầm bóp tươi nấu với tim lợn và chu sa. Sử dụng uống 5 -7 ngày, cách ngày dùng 1 ngày.