Cây sao đen thuốc quí trị bệnh đau nhức răng ít ai biết đến

Cây sao đen đã từ lâu trở nên thân thuộc với mọi người. Đây là loài thân gỗ, sống lâu năm. Ở thành thị, cây sao đen là loại cây công trình được trồng dọc theo các con đường, trong khuôn viên trường đại học… Ở nông thôn, cây sao đen thường mọc hoang trên ruộng, ven đường hay được trồng gần nhà để lấy gỗ, lấy bóng mát…

Cây sao đen thuốc quí trị bệnh đau nhức răng ít ai biết đến

Gỗ sao đen vốn nổi tiếng là bền chắc; cây sao còn có công dụng mà ít người biết đến: điều trị bệnh đau răng, làm chắc răng. Bộ phận được sử dụng của cây sao đen là lớp vỏ thô ráp, xù xì của nó.

Cách dùng cây sao đen điều trị đau nhức răng:

Cây sao đen thuốc quí trị bệnh đau nhức răng ít ai biết đến

Bạn nên chọn những cây sao đã có tuổi, đường kính thân cây lớn để có thể thu được lớp vỏ dày (0, 5 – 1cm), nhiều hoạt chất và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cây.

Dùng dao bóc tách một lớp vỏ khoảng bằng bàn tay để sử dụng. Nếu phần vỏ không bị bẩn thì không cần phải rửa lại trước khi nấu.

Sau đó, bạn cắt vỏ ra thành 3, 4 mảnh nhỏ hơn rồi đậy nắp, đun sôi với khoảng 300 ml nước, đun trong khoảng 20 – 25 phút cho chất thuốc được chiết ra rồi để nguội.

Lưu ý khi sử dụng:

Vì vỏ cây sao đen có nhiều nhựa và hoạt chất nên khi đun, phần nước sẽ dần chuyển sang màu nâu đen và thường sẽ có những mảng nhầy, những váng màu đen hoặc nâu sẫm. Cây sao càng lớn tuổi thì màu càng đậm, vị càng chát, nước càng nhiều những mảng nhầy và sệt làm cho nhiều người e ngại, không dám ngậm. Vì thế, bạn không cần lo lắng khi thấy hiện tượng này.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng nước nấu từ vỏ sao đen sẽ có vị rất chát và hơi đắng, có mùi nhẹ. Đồng thời, khi ngậm vào miệng, bạn sẽ có cảm giác lưỡi và khoang miệng bị săn lại, hơi khó chịu. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc trước khi cho trẻ em sử dụng vì các em thường không chịu được độ chát của nó.

Sau khi đã ngậm nước vỏ cây sao khoảng 3 – 5 phút, bạn nhổ ra (tuyệt đối không được nuốt) và nhớ là không được súc miệng ngay. Bạn phải chịu khó chờ thêm 5 – 10 phút nữa cho chất thuốc đủ ngấm vào răng (thường thì lúc này lưỡi bạn cũng tiết nước bọt). Sau đó, bạn súc miệng lại bằng nước và tránh ăn uống trong vòng một giờ.

Cây sao đen thuốc quí trị bệnh đau nhức răng ít ai biết đến