Cây muối thuốc quý cho nhưng ai đang bị bệnh thận

Cây muối có tên khoa học là: Rhus semialata Murr, còn trong Đông y là cây sơn muối, diêm phu mộc, họ đào lộn hột.

Cây sơn muối là cây bụi mọc hoang, mang lại công dụng điều trị bệnh hiệu quả. Đặc biệt, cây là một trong 4 vị thuốc trong bài thuốc điều trị suy thận, thận hư. Cây sơn muối được biết tới là một vị thuốc nổi tiếng trong bài thuốc nam điều trị bệnh suy thận.

Cây muối thuốc quý cho nhưng ai đang bị bệnh thận

Sơn muối mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Người ta thu hái rễ, lá quanh năm, rửa sạch, phơi khô sử dụng làm thuốc hoặc sử dụng tươi đều được.

Hầu hết ở các tỉnh miền núi của nước ta, mọc nhiều ở các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm Đồng…. Đặc biệt là các tỉnh miền Nam, Tây Nguyên có rất nhiều cây sơn muối mọc hoang.

Cây muối thuốc quý cho nhưng ai đang bị bệnh thận

1. Tác dụng của cây muối:

Trong cây gồm có chứa các chất như: tanin 43,20%, acid gallic. Cây tính mát, có vị mặn: khi vào 2 kinh phế và thận thành phần của chúng có tác dụng tiêu viêm giải độc, hoạt huyết tán ứ, lợi niệu, sinh dịch mới giúp nâng cao chức năng của thận.

Cây muối thuốc quý cho nhưng ai đang bị bệnh thận

Rễ, lá có vị mặn, tính mát vào 2 kinh phế và thận; có tác dụng tiêu viêm, dưỡng huyết giải độc, hoạt huyết tán ứ, lợi niệu, sinh tân dịch giúp nâng cao chức năng của thận. Vỏ rễ cũng có vị mặn, chát, tính mát, có tác dụng tán ứ, sinh tân, tiêu viêm giải độc, chỉ huyết, lợi niệu, khư phong thấp.

2. Cách dùng cây muối chữa bệnh thận

Cây sơn muối chữa bệnh suy thận là một căn bệnh rất nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc bệnh ở nước ta rất cao. Suy thận trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân và người nhà bởi chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bởi việc điều trị bệnh rất vất vả, mất thời gian và vô cùng tốn kém.

Bài thuốc gồm có 4 vị thuốc chính chữa bệnh thận đó là:

  • Cây sơn muối phơi khô 20 gam
  • Cây mực khô 20 gam
  • Cây nổ khô 20 gam.
  • Thân cây quýt gai phơi khô: 20gam

Cách dùng: Rửa sạch các vị thuốc sau đó đun với 1,5 lít nước, đun nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 0.5 lít. Chia 3 lần uống trong ngày.

Bạn cần sắc thuốc cho bệnh nhân mắc phải bệnh thận và chứng suy thận cần sắc thuốc lấy nước đặc để bệnh nhân uống ít mà vẫn có hiệu quả chữa bệnh cao. Do bệnh nhân suy thận chức năng thận bị suy giảm, bởi vậy khi sắc thuốc để uống ta nên sắc đặc cho bệnh nhân sử dụng để chức năng thận không phải làm việc nhiều.

Cây sơn muối được thu hái quanh năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng của vị thuốc. Người dân thường thu hoạch về, tuốt lấy lá và thân cây được cắt thành lát vừa phải, đem phơi khô, rễ cây được chặt khúc, rửa sạch và phôi khô.

Nhìn chung, muốn khai thác tối đa công dụng chữa bệnh thận của cây sơn muối thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có được những lời khuyên, cách kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, theo dõi tiến triển của bệnh để có những điều chỉnh phù hợp nhất. Việc sử dụng không kiểm soát, tự do có thể không khai thác tối đa công dụng.