Cây bông gòn bài thuốc quý giúp lợi tiểu, trị đau răng cực hiệu quả

Cây gòn (cây bông gòn, hoa gạo) loài cây rất thân quen với mỗi người dân Việt Nam. Không chỉ mang lại bóng mát, cây gòn còn có công dụng điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

Cây bông gòn bài thuốc quý giúp lợi tiểu, trị đau răng cực hiệu quả

1. Đặc điểm của cây bông gòn

Cây gòn (hay còn gọi là cây bông gạo, bông lụa) là loài cây sống lâu năm, thân gỗ (có gai hoặc không gai), thân có màu xanh hoặc xám nâu, tán rộng, quả thuộc loại tự phát tán. Vào mùa quả chín, quả tự bung nở để lộ các búi gòn nhỏ, trắng, nhẹ và không thấm nước.

2. Công dụng của cây bông gòn

Nước sắc vỏ thân bông gòn được dùng cho lợi tiểu kích dục điều trị chứng đau rămg và cả cho tiêu chảy thể II.

Mủ gòn mà chế biến thành một ly thập cẩm mù gòn tốt cho sức khỏe

Đặc biệt dân gian có cách thức tận dụng từ cây bông gòn hết sức độc đáo là lấy mủ gòn để pha nước uống. Lựa những cây gòn lớn, dùng dao bén khứa những vết ngoài vỏ gòn phần dưới gốc. Một hai bữa sau, mủ cây màu đỏ thẫm ứa ra. Gỡ lấy mũ đó mang về rửa sạch pha chung với nước lạnh, có khi kết hợp với mủ trôm hay hột é làm nước giải khát. 

*Lưu ý: Vì mủ gòn có tính âm, mát nên chúng ta không nên sử dụng quá nhiều (vì có thể dẫn đến tiêu chảy, khó thở…). Hơn nữa, vì cơ chế tạo mủ của cây gòn là cơ chế tự bảo vệ (giống như cơ chế tạo ngọc từ vết thương do sạn cát của ngọc trai) nên không phải cây gòn nào cũng có mủ và lượng mủ cũng không giống nhau. Nói cách khác, khi cây gòn bị tổn thương (do sâu đục thân…), nó sẽ tiết ra nhựa để làm lành vết thương. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu cây gòn càng có nhiều mủ thì cũng chính là dấu hiệu cây gòn đang bị tổn thương nghiêm trọng và đang dần chết đi.

3. Cách dùng lá cây gòn làm thuốc
Sử dụng lá gòn trị táo bón rất dễ. Bạn chỉ cần hái khoảng 10 – 20 lá gòn tươi (lá non hay lá già đều được) rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn xay hoặc vò nát lá gòn trong một lượng nước vừa đủ rồi lọc lấy phần nước để uống. Thứ nước thu được có nhớt, màu xanh trong và đậm nhạt tùy theo bạn chọn lá gòn non hay già. Đây cũng là thứ nước mà trẻ em hay làm để thổi bong bóng chơi đùa (vì nhớt lá gòn thổi bong bóng rất to, màu rất đẹp).

Vì nhiều người không quen với nước lá gòn nên để dễ uống, các bạn chỉ cần dùng một lượng nước vừa đủ khi xay, vò để không ngán uống. Mặt khác, các bạn cũng có thể cho thêm đường và nước đá vào, xem như một loại nước giải khát. Cứ mỗi ngày uống hai lần sau khi ăn và tùy tình trạng bệnh mà bài thuốc này sẽ có hiệu quả trong từ một vài ngày đến một hoặc hai tuần.
Đây là cách điều trị táo bón rất đơn giản và không tốn kém. Đồng thời, việc sử dụng bài thuốc đến từ tự nhiên này còn giúp bạn an tâm vì không phải lo sợ tác dụng phụ như nhiều phương pháp khác.