Cam thảo thuốc quý có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà ít ai biết đến

Cam thảo một loại gia vị trong thực phẩm và đồ uống. Nhưng rễ của loại cây này cũng có một số tác dụng với sức khỏe mà ít ai biết đến.

Cam thảo thuốc quý có tác dụng chữa bệnh hiệu quả mà ít ai biết đến

1. Tác dụng trị cảm lạnh và bệnh đường hô hấp

Từ lâu cam thảo là một vị thuốc trị cảm lạnh, viêm họng và viêm phế quản. Cam thảo giúp long đờm, làm loãng dịch nhầy trong đường hô hấp đồng thời hỗ trợ điều trị dị ứng, viêm mũi dị ứng và hạ sốt, giảm đau đầu.

2. Tác dụng làm lành các vết loét dạ dày

Trong cam thảo có chứa deglycyrhizinate có tác dụng góp phần vào việc thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nơi bị loét dạ dày.

Cam thảo có thể bảo vệ các niêm mạc dạ dày bằng cách thúc đẩy quá trình hoạt động của các tế bào tăng tiết dịch nhầy dạ dày. Từ đó bảo vệ niêm mạc khỏi dạ dày, thúc đẩy quá trình làm lành các vết loét. Bên cạnh đó, cam thảo có chứa flavonoidcó thể giupps ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn Hellicobacter pylori gây loét dạ dày ở hầu hết các bệnh nhân.

3. Tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm virus

Cam thảo kích hoạt các interferon trong cơ thể từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. Các interferon này là dạng protein do tế bào cơ thể sản sinh ra khi bị virut tấn công nhằm ngăn không cho virut phát triển, phòng ngừa các bệnh do virut đặc biệt là herpes môi và herpes sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

4. Tác dụng làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh

Flavonoid và estrogen là 2 chất chứa trong cam thảo có tác dụng là giảm các triệu chứng khó chịu liên quan tới thời kỳ mãn kinh như mệt mỏi, đau nhức cơ thể, khó chịu,…đồng thời giảm đau hiệu quả cơ đau trước kì kinh nguyệt.

5. Tác dụng bảo vệ tim

Cam thảo có tác dụng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol bằng việc tăng lưu lượng mật trong cơ thể. Cholesterol dư thừa trong cơ thể có thể được loại bỏ bơi acid và cam thảo cũng có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol gây hại dẫn tới bệnh tim mạch.

6. Giúp cải thiện chức năng của tuyến thượng thận

Trong rễ cây cam thảo có chứa hợp chất acid glycyrhizic có tác dụng tăng cường chức năng của tuyến thượng thận. Acid glycyrhizic này khiến chậm quá trình phân hủy các hóc môn cortisol từ đó đảm bảo sự ổn định trong thời gian dài tình trạng trầm cảm, mệt mỏi mãn tính và lo lắng.

7. Tác dụng làm mềm và dịu da

Cam thảo thường được dùng trong các trường hợp viêm da như chàm, viêm da dị ứng, vảy nến, ngứa và khô da,…