Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả từ thói quen sinh hoạt hằng ngày

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả từ thói quen sinh hoạt hằng ngày

Để phòng ngừa bệnh trĩ, bạn nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, tập đại tiện vào một giờ cố định và cố gắng vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày.

1. Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

- Phòng ngừa và điều trị dứt điểm các bệnh lý về đường hậu môn như nứt kẽ hậu môn. Rò hậu môn, apxe hậu môn, táo bón…

- Hàng ngày nên uống nhiều nước theo nhu cầu của cơ thể hoặc có thể uống hơn nhu cầu đó. Uống nhiều nước có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và có thể làm mềm phân, ngăn chặn tình trạng táo bón.

- Nếu thường xuyên mắc táo bón có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng theo sự chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng này.

- Cần có chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng những thức ăn dễ tiêu, không uống rượu, hút thuốc, không ăn đồ cay nóng, đồ rán, thức ăn khó tiêu hóa…

- Vệ sinh bằng nước ấm hoặc sau mỗi lần đi cầu.

- Chế độ ăn nhiều rau xanh quả tươi, uống đủ nước (trên 1.5 lít nước/ngày), hạn chế đồ ăn cay, nóng như rượu bia, cà phê, ớt, hạt tiêu để tránh táo bón và suy mạch.

- Tập thói quen đi cầu hàng ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định.

2. Những thực phẩm cho người bệnh trĩ

Nước trái cây. Đặc biệt là nước của các loại quả mọng có màu đậm sẽ giúp ích cho người bị bệnh trĩ. Anh đào, dâu đen và dâu xanh chứa các chất anthocyanin và proanthocyanidin vốn có thể làm giảm đau sưng do bệnh trĩ gây ra bằng cách củng cố các tĩnh mạch trĩ. Uống ít nhất 1 ly nước trái cây hỗn hợp nói trên mỗi ngày.

Thực phẩm nhiều chất sắt. Do bệnh trĩ gây mất máu mãn tính nên người bệnh dễ bị thiếu máu. Thực phẩm nhiều chất sắt sẽ giúp cơ thể tạo máu và cung cấp nguồn sắt dự trữ để sử dụng khi cần. Những loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt bao gồm gan gà, cua hấp, cá ngừ, mận, mơ khô, nho khô, hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, mè, khoai tây luộc, rau bó xôi, bông cải xanh nấu chín, dưa đỏ...

Gừng, tỏi, củ hành. Bổ sung 3 loại củ này vào chế độ ăn của bạn. Mỗi loại củ này giúp phân hủy fibrin. Fibrin giúp khắc phục thương tổn ở mô, nội tạng và động mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý là dư thừa chất này có thể gây viêm ở động và tĩnh mạch, đặc biệt là khu vực hậu môn.

Các loại dầu. Trong mỗi bữa ăn, nên dùng dầu ô liu, dầu lanh và giấm táo trong món rau trộn. Trong món súp hay bất kỳ món ăn nào thích hợp, hãy dùng dầu ô liu và dầu lanh. Vào cuối mỗi bữa ăn nên uống bổ sung dầu cá, đây là một trong những loại dầu quan trọng nhất cần dùng thường xuyên.

Ngoài ra, người mắc bệnh trĩ nên hạn chế ăn muối do nó có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, khiến cho các tế bào và mạch máu trương căng, làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh trĩ. Cũng nên siêng năng vận động, không ngồi lâu một chỗ - nhất là những người làm việc văn phòng, thợ may, người ngồi nhiều với máy tính... Hằng ngày nên tập thể dục nhẹ nhàng.