Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Bạn hạnh phúc và vui sướng khi bé chào đời nhưng bạn cũng rất lo lắng. Bạn lo vì không biết chăm sóc bé thế nào. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo những thông tin dưới đây, bạn sẽ biết cách chăm sóc tốt “baby” của mình.

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Trẻ sơ sinh: Những em bé được gọi là trẻ sơ sinh là những em bé từ 1 ngày tuổi đến 30 ngày tuổi. Các em bé mới sinh ra thường có một lớp bã trắng nhờn bao phủ bề mặt da và có màu sắc khá loang lỗ do các mạch máu chưa ổn định. Lúc này, đầu của các bé khá mềm và thóp còn khá rộng. Đặc biệt với phần dây rốn sẽ bị cắt bỏ và chỉ giữ lại một đoạn ngắn. Sau khi cắt, dây rốn sẽ khô lại và rụng sau một tuần.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Cho bé bú mẹ

Khi đã vệ sinh sạch sẽ cho bé, mẹ có thể cho bé bú ngay. Mặc dù có thể sữa chưa về xong mẹ cũng nên cho bé ngậm đầu ti cũng như có những tác động kích thích để gọi sữa, nhất là nguồn sữa non quý giá trong những ngày đầu.

Sữa non cực kì tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bé (sữa non chứa rất nhiều kháng thể tự nhiên, thành phần miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể bé khỏi những yếu tốt tiêu cực từ bên trong lẫn bên ngoài).

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Chăm sóc da

Lúc này da em bé rất nhạy cảm. Sau một đến hai lần tắm gội, da sẽ mất đi lớp bụi phấn trắng bảo vệ. Do đó, khi tắm gội cho bé mẹ phải hết sức cẩn thận.

Ngoài ra, vào khoảng ngày thứ 3, thứ 4 khi chào đời, da em bé thường có màu vàng hơi nghệ. Thông thường đây là hiện tượng sinh lí khá phổ biến. Tuy nhiên nếu tình trạng vẫn kéo dài không mất bạn nên tìm đến bác sĩ.

Chăm sóc rốn

Trong tất cả bộ phận của bé, rốn là nơi cần chăm sóc kỹ nhất. Đây là phần vết thương hở, rất nhạy cảm và cự kỳ dễ bị nhiễm trùng nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Để tránh vùng rốn bị tổn thương, bạn nên giữ cho vùng này thật khô ráo tuyệt đối không để thấm nước. Bạn nên làm theo những lời hướng dẫn của bác sĩ.

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Tiêm phòng cho bé

Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh

Ngay khi bé được sinh ra, bé sẽ được tiêm từ 1 đến 2 mũi vacxin phòng các bệnh cơ bản. Bạn tuyệt đối không được lơ là, sau khi tiêm phòng bạn cũng nên theo dõi tình trạng của bé để kịp thời báo với bác sĩ.