Bí quyết tối giản trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể, chống lão hoá và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm

“Tối giản” giờ đây không còn là xu hướng mà đã thực sự len lỏi vào các sinh hoạt thường ngày của mỗi con người, nhằm hướng đến các giá trị cốt lõi nhất của cuộc sống. Đặc biệt tối giản trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể, chống lão hoá và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Bí quyết tối giản trong ăn uống giúp thanh lọc cơ thể, chống lão hoá và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm

1. Ưu tiên chọn thực phẩm toàn phần ( whole food) 

Thực phẩm tươi ngon, đúng mùa, chưa qua chế biến, nguyên cám/nguyên hạt, nói không với đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. 

Ví dụ: Bánh mì nguyên cám, dù có qua quá trình nhào bột, nướng bánh vẫn tốt hơn bánh mì trắng; hoặc bạn tự muối kim chi, làm bánh bông lan… thay vì mua trong siêu thị.

2. Tối giản bữa ăn

Thay vì cầu kì chiên xào, bỏ lò, xay ướp… bạn nên tối giản bữa ăn bằng hấp, luộc để giữ được tối đa vitamin, khoáng chất, tùy tính chất từng nguyên liệu. Một bữa thông minh cần đầy đủ đạm ( thịt, các loại đậu), chất xơ và vitamin ( rau, củ, trái cây), đặc biệt không triệt tiêu tinh bột và chất béo. Nhưng cần lựa tinh bột tốt ( gạo lứt, khoai lang, khoai tây) và chất béo tốt ( dầu olive, dầu phộng ép lạnh không tinh luyện).

3. Ăn chậm, nhai kỹ

Việc này giúp dạ dày không phải gồng mình làm việc, đồng thời giúp bạn cảm nhận vị ngon của thực phẩm.

4. Ăn đúng giờ

Dù đói hay không, bạn cũng cần tuân thủ giờ ăn nghiêm túc. Nên ăn 5-6 bữa/ngày thay vì 3 bữa, không ăn quá no để hấp thụ thực phẩm tốt hơn.

5. Hạn chế đường  

Đường không xấu, nếu bạn nạp đường tốt qua trái cây, sử dụng đường mía, đường thô thay vì đường tinh chế như đường kính trắng, siro làm từ ngô ( mà hầu hết là ngô biến đổi gen)… 

Đường là một hoạt chất ảnh hưởng nhiều đến cơ thể, nồng độ đường cao hay thấp trong máu sẽ kích hoạt vô vàn phản ứng từ cơ thể. Vì vậy, nếu không kiểm soát đường ăn vào, cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều xử lý đường. Ăn quá nhiều đường cũng sẽ dễ dẫn đến tăng mỡ cơ thể, là nguy cơ liên kết với nhiều bệnh như tim mạch, ung thư. Hàng ngày chúng ta cũng tiêu thụ một lượng đường lớn mà không chú ý tới trong các món như bánh mì, súp và rau đóng hộp, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, nước tương và nước sốt.

6. Đủ nước 

Hãy đảm bảo bạn nạp đủ lượng nước cơ thể cần. Nước là một phần không thể thiếu của cơ thể bạn, trung bình nó chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Việc uống đủ nước mang lại nhiều lợi ích quan trọng nhằm đảm bảo cho cơ thể hoạt động hiệu quả và khỏe mạnh.

7. Giảm muối 

Một điều tra của Bộ y tế cho thấy phần lớn người Việt đang ăn trung bình 9,4g muối/ngày, trong khi khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới ở mức 5g/ngày. Ăn nhiều muối có thể gây cao huyết áp, phù nề và những vấn đề về sức khỏe khác.

Để hạn chế muối, tránh thực phẩm chế biến hoặc đóng gói sẵn (như jambong, thịt nguội…), nên chú ý với đồ ăn ở nhà hàng, lựa chọn rau tươi thay vì rau đông lạnh và đóng hộp, cắt giảm đồ ăn như khoai tây chiên, bim bim, bánh quy, chọn các sản phẩm ít muối, không thêm muối.

8. Tự nấu ăn  

Việc chăm chỉ nấu ăn có thể khiến bạn bận hơn, nhưng đó là cách tốt nhất kiểm soát “ đầu vào” thực phẩm, từ đó bạn sẽ có “ đầu ra” là một cơ thể khỏe mạnh. Không “nạp” độc, bạn sẽ không mất công “thải” chúng.